Chia sẻ
tam su bau bi

Kể cả với những mẹ mang thai lần 2 hay lần đầu, đều hiểu lầm về sữa mẹ. Những hiểu lầm này khiến mẹ càng áp lực, mệt mỏi. Thậm chí, khiến con còi hơn. Hôm nay, hãy cùng tự tháo gỡ cho mình những quan niệm sai lầm về sữa mẹ nhé!

Hiểu lầm về sữa mẹ 1: Sữa công thức tốt như sữa mẹ

Sự thật là:

Sữa mẹ là loại sữa tốt nhất với sự phát triển của trẻ. Và không có một loại sữa nào bào chế giống sữa mẹ được. Hàm lượng dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ luôn được thay đổi. Để phù hợp với nhu cầu phát triển thể chất và trí tuệ của từng trẻ. Thành phần của sữa mẹ còn luôn được thay đổi qua từng cữ bú nữa.

Trong khi sữa mẹ gồm chất tăng trưởng của người. Thì sữa công thức từ sữa bò chỉ có chất tăng trưởng của động vật.

nhung hieu lam ve sua me

Hiểu lầm về sữa mẹ 2: Không nên cho con bú trước mặt người khác

Sự thật là:
Mẹ đừng ngại! Việc cho con bú là hoàn toàn bình thường và đây là lẽ tự nhiên. Ở bang New Jersey, phụ nữ đều có quyền cho con bú ở nơi công cộng.
Mọi người còn khuyến khích rằng, nếu mẹ cảm thấy e ngại khi cho con bú ở nơi công cộng. Thì mẹ có thể tập cho con bú trước một tấm gương để cảm thấy tự tin hơn.

Hiểu lầm về sữa mẹ 3: Nếu mẹ phải đi làm/ đi học trở lại thì dừng cho con bú

Sự thật là:
Nhiều phụ nữ khi quay trở lại công ty làm việc vẫn tiếp tục cho con bú. Khi ở nhà, họ cho con bú và khi đi làm sẽ hút sữa để dự trự sẵn. Một số mẹ không đủ sữa còn chuẩn bị sữa công thức khi đi vắng. Vì thế, cho con bú nhiều hay ít vẫn tốt hơn là cai sữa hoàn toàn cho con.

Hiểu lầm về sữa mẹ 3: Nếu mẹ ốm thì không được cho con bú

Sự thật là:
Mẹ bị ốm vẫn cho bé bú bình thường. Vì con đã được phơi nhiễm với bệnh của mẹ. Hơn nữa, trong sữa mẹ luôn có đề kháng để bảo vệ em bé. Nếu bé bị ốm, bé sẽ ốm nhẹ hơn. Mẹ vẫn có thể cho con bú khi bị cúm.

Hiểu lầm về sữa mẹ 4: Khi cho con bú bị đau là bình thường

Sự thật là:

Trong những ngày đầu cho con bú, hơi đau sẽ là bình thường. Nhưng sẽ không bình thường nếu mẹ đau nhiều. Đau có thể cho em bé chưa khớp ngậm đúng.

Nếu núm vú của mẹ không đỡ đau. Đến ngày thứ 3 hoặc thứ 4 thì nên đến gặp bác sỹ. Để tránh tình trạng nhiễm nấm ở núm vú.

cach de sua ve nhanh sau khi sinh

Hiểu lầm về sữa mẹ 5: Mẹ nên vệ sinh sạch núm vú trước khi cho con bú

Sự thật là:

Mẹ rửa núm vú của mình trước khi cho con bú là không cần thiết. Mà đây còn là việc không tốt. Vì khi rửa, núm vú của mẹ sẽ mất đi lượng dầu tự nhiên bảo vệ vú. Các loại dầu này vốn có tính làm sạch, bôi trơn, chống vi khuẩn từ môi trường bên ngoài.

Hiểu lầm về sữa mẹ 6: Nếu mẹ đang dùng thuốc thì không cho con bú

Sự thật là: 

Mẹ có thể uống thuốc theo bác sỹ kê đơn. Thông thường là thuốc dành cho người cho con bú. Nên sẽ an toàn.

Trường hợp mẹ bị nhiễm trùng và cho con bú. Thực chất lại giúp bảo vệ con vì các kháng thể sẽ được bé bú. Khi cơ thể mẹ bị bệnh, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể chống lại virus. Những kháng thể này sẽ được truyền cho con qua bú mẹ.

Hiểu lầm về sữa mẹ 7: Lo rằng không đủ sữa cho con bú

Sự thật là: 

Trong những ngày đầu sau khi sinh, mẹ sẽ không có nhiều sữa. Sữa đầu tiên được gọi là sữa non. Và phải tập cho con có khớp ngậm đúng để có thể tiếp nhận được hết lượng sữa non ít ỏi này.

Lượng sữa non chỉ khoảng 1.5 – 2 thìa cafe là đã đủ cho nhu cầu của con rồi. Sau đó, lượng sữa mẹ sẽ tăng nhiều hơn để cho con bú. Nên mẹ đừng lo không đủ sữa nhé.

Hiểu lầm về sữa mẹ 8: Mẹ đang cho con bú phải ăn uống thật nhiều

Sự thật là: 

Nên uống nước khi thấy khát. Mẹ không nhất thiết phải uống một lượng nước nhất định trong một ngày.  Ăn cũng vậy, mẹ chỉ cần một chế độ ăn uống cân bằng là được. Nếu ăn quá nhiều chỉ khiến mẹ tăng cân mà thôi. Lượng calo nạp vào tùy thuộc vào mức độ thèm ăn của mẹ.

hieu lam ve sua me

Xem thêm: 50 cách giảm cân vẫn có sữa cho con bú mẹ nên áp dụng ngay

Hiểu lầm về sữa mẹ 9:  Ngực bé thì ít sữa

Sự thật là: 

Nhiều mẹ nghĩ ngực bé thì ít sữa. Sai nhé! Bầu ngực chỉ là bồn chứa tạm thời. Còn nhà máy sản xuất chính là cơ thể của mẹ. Khi nào cần, “nhà máy” sẽ hoạt động.

Nhiều mẹ còn sợ hết nữa, nên có thói quen để dành. Hoặc để ngực thật căng, 4 -6h mới hút một lần. Nhưng kiểu này kéo dài 1 tuần thì mẹ sẽ bị giảm sữa thật sự đấy nhé.

Hiểu lầm về sữa mẹ 10:  Không biết em bé đã bú đủ sữa hay chưa

Sự thật là: 

Mẹ hoàn toàn có thể biết con đã bú đủ sữa hay chưa. Con bú đủ sữa khi bú mẹ trong vài phút với cử động nhịp nhàng. Mẹ có thể nghe rõ tiếng con nuốt sữa.

Một cách khác để biết con bú đủ hay chưa là kiểm tra bỉm. Nếu bỉm ướt và bẩn liên tục, bé vẫn ngoan và tỉnh táo. Nghĩa là bé đã bú đủ.

Hiểu lầm về sữa mẹ 11:  Nếu bé bú 2-3 giờ một lần, mẹ sẽ không đủ sữa

Sự thật là:

Mẹ vẫn đủ sữa cho con bú bình thường nhé. Mặc dù bú bé nhiều từ 2- 3h một lần đi chăng nữa. Bé bú nhiều là do sữa mẹ dễ tiêu hóa. Và thông thường, những em bé bú mẹ thường đói nhanh hơn bé bú sữa công thức.

Bé bú càng nhiều, sữa mẹ cũng tiết ra càng nhiều. Vì thế, mẹ đừng lo sữa tiết ra không kịp nhé!

Hiểu lầm về sữa mẹ 12: Bỏ qua một cữ sữa ban ngày sẽ giúp nhiều sữa hơn vào ban đêm

Sự thật là:

Như đã chia sẻ ở trên, mẹ càng cho con bú thường xuyên, không ngắt cữ, mẹ càng có nhiều sữa. Không cho con bú đều đặn còn khiến mẹ bị tắt sữa. Vì thế, nên thường xuyên cho con bú hoặc chăm chỉ hút sữa mẹ nhé.

cach cho con bu dung khop ngam

Hiểu lầm về sữa mẹ 13: Sữa mẹ đủ lượng sắt cho sự phát triển của con

Sự thật là:

Sữa mẹ luôn chứa đủ sắt và tất cả các nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển của con. Nhất là luôn đảm bảo đủ dưỡng chất cho sự phát triển 6 tháng đầu đơn của con. Sau 6 tháng, mẹ có thể giảm bú vì lúc này lượng sữa của mẹ cũng đang vơi dần đi. Thay vào đó, mẹ nên cho con ăn dặm.

KẾT LUẬN: Kể cả với những mẹ mang thai lần 2 hay lần đầu, đều hiểu lầm về sữa mẹ. Những hiểu lầm này khiến mẹ càng áp lực, mệt mỏi. Thậm chí, khiến con còi hơn. Hy vọng, với bài viết này sẽ giúp các mẹ tháo gỡ được những thắc mắc về sữa mẹ.

Các mẹ còn những hiểu lầm nào nữa không? Chia sẻ cùng Tâm sự bầu bí nhé!

 


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.