Chia sẻ
tam su bau bi

Đúng là đẻ mà không kiêng cữ hối hận cả đời các mẹ ạ. Không kiêng cẩn thận sau này già mới thấm. Và đúng là em đang phải chịu hậu quả của việc không kiêng cữ sau sinh đây. Thật quá tồi tệ và hối hận!

Em năm nay 38 tuổi và đã xong nhiệm vụ sinh hai bé. Em sinh bé thứ hai được 4 năm rồi ạ. Mà cảm thấy sức khỏe của mình giảm sút trầm trọng quá.

Các cụ bảo, đẻ được một đứa con sẽ làm giảm 5 năm tuổi thọ thật chẳng ngoa tí nào các mẹ ạ. Bởi em sinh xong bé thứ hai thì sức khỏe chỉ còn 50% thôi!

Đừng nghĩ kiêng cữ như các cụ ngày xưa là cổ hủ!

Hôm trước em đọc được mấy chị trong nhóm bầu bí nói rằng: Giờ không cần kiêng cữ khổ sở như các cụ ngày xưa nữa. Khó chịu chết đi được”. Đọc xong lại thấy hình ảnh của mình cách đây mấy năm trước. Vì lúc sinh xong em cũng nghĩ y như vậy các mom ạ.

Em sinh hai bé đều đẻ thường. Trộm vía thấy sức khỏe cũng hồi phục nhanh chỉ sau hơn 1 tuần. Hơn 1 tuần em đã tắm gội bình thường. Riêng bé thứ 2 thì sau 3 ngày em đã tắm gội rồi ạ. Sau đó còn giặt giũ, nấu cơm nữa. Em đẻ bé thứ 2 vào đúng giữa đông nên cũng lạnh lắm.

tac hai khong kieng cu sau sinh

Nhìn lại quá trình ở cữ của mình, em thấy mình thật “trâu bò”, để bây giờ hối hận. Động tí là đau nhức… nhưng chẳng ai hiểu!

Ngày xưa các cụ ở cữ đúng 1 tháng. Các mẹ đừng chê các cụ cổ hủ. Hay đừng nghĩ là 1 tháng không tắm gội là bẩn thỉu, rồi bĩu môi chê bai nhé. Phận phụ nữ chị em chúng mình lúc đẻ như như lột xác vậy, mất bao nhiêu sức lực. Chắc lúc ấy chẳng ai nghĩ đến hậu quả của việc không kiêng cữ sau sinh đâu nhỉ?

Em xin chia sẻ chi tiết cho các mẹ. Mẹ nào đọc được bài của em thì đừng chủ quan nhé.

Hậu quả của việc không kiêng cữ sau sinh!

Lúc sinh xong, mẹ chồng em dặn là phải kiêng cữ cẩn thận. Vì bà cũng thuộc típ người tỉ mỉ, kỹ tính… lại có suy nghĩ kiêng cữ từ xưa như các cụ nữa. Mẹ dặn em phải kiêng tắm gội ít nhất 2 tuần. Nhưng em không chịu nổi vì ngứa ngáy, khó chịu các mẹ ạ.

Hậu quả của việc không kiêng cữ sau sinh: Sợ lạnh, sợ nước

Lúc đẻ mổ hòi đầm đìa, nuôi con thì toàn mùi sữa… làm sao mà chịu được. Thế là chỉ sau vài ngày sinh, em trốn mẹ đi tắm. Những lần sau cứ cách 1 – 2 ngày em lại tắm một lần. Mặc dù em vẫn tắm bằng nước ấm, trong phòng kín các mẹ nhé. Và đây là cái sai lầm thứ nhất của em.

Sau khi sinh em cũng tự lấy nước để vệ sinh vùng kín nữa. Em cũng phải tự tay rửa bình sữa, giặt giũ và tắm cho đứa lớn. Mặc dù mẹ chồng bảo cứ đề đấy mẹ làm. Nhưng em thấy quần áo cả ngày không giặt, bình sữa cọ không sạch… nên em lại phải sắn tay vào làm.

Vì sinh vào mùa đông nên cứ động nước xong là tay lại lạnh. Mặc dù em có đeo găng tay. Nhưng đến bây giờ em có cảm giác sợ nước lạnh. Kể cả mùa hè nóng 38 độ em vẫn phải tắm nước nóng. Mùa đông thì tay bị tê buốt. Mỗi lần giặt giũ hay rửa bát là em phải đeo gang tay, không kiểu gì cũng bị nổi da gà các mẹ ạ.

Vì tắm gội sớm nên giờ thời tiết thay đổi em cũng hay bị đau đầu lắm. Nhức kinh khủng cứ nhâm nhẩm tận óc ấy. Giờ người em nổi đầy gân xanh và nhất là sợ nước lạnh. Bây giờ cứ ra đường hơi ra gió lạnh mà không quàng khăn, mặc áo kín là em bị lạnh, đau đầu đủ các kiểu.

dau dau sau sinh

Xem thêm: 10 điều phụ nữ sau sinh nhất định phải kiêng

Bụng dạ kém sau sinh

Điều kiêng cữ sai lầm thứ hai của em là ăn uống. Em chỉ ăn được rau ngót với thịt lợn kho được một tuần. Sau đó chán quá. Em giấu mẹ ăn rau sống, tôm, thịt gà… Thậm chí thèm cafe quá em còn uống. Đồ ăn cay em cũng chén sạch. Nói chung là lúc ở cữ em ăn uống bình thường như không ở cữ các mẹ à. Giờ nghĩ lại mới thấy cái mồm làm hại cái thân.

Cùng ăn với cả nhà một món nộm hay đồ lạnh là kiểu gì em cũng bị đi ngoài. Mặc dù cả nhà không ai bị sao cả. Tiêu hóa cũng kém nữa. Hệ ăn cái gì trái dạ là bị đi ngoài luôn các mẹ ạ. Hậu quả của việc không kiêng cữ sau sinh đấy các mẹ ạ

Hậu quả của việc không kiêng cữ sau sinh: Thị lực kém

Tiếp theo là em không kiêng lửa và dùng điện thoại nhiều. Ở cữ vì buồn nên ngoài chăm con, lúc rảnh em lại xem điện thoại. Gọi điện rồi chat chit với bạn bè. Còn nấu ăn thì mẹ chồng kêu bận, chỉ đi mua giúp đồ về thôi còn bữa cơm em phải tự nấu. Hồi đó nấu cháo bếp củi cứ cong mông thổi phù phù ấy. Và giờ thì mắt em yếu hẳn. Nhìn cái gì cũng kèm nhèm. Giờ nghĩ lại mà giận bản thân quá nhiều!

hau qua khong kieng cu sau sinh

Đau lưng kinh niên

À! Bây giờ chưa 40 tuổi mà em còn đau lưng như bà già nữa các mẹ ạ. Vì lúc trong tháng cữ em ngồi nhiều lắm. Vì lúc đó toàn phải ngồi cho con bú. Nhiều sữa nên cũng không thể vừa nằm vừa bú được.

Con thức đêm lại phải dậy bế, đứng rong cả tiếng đồng hồ. Vừa mỏi tay, vừa mỏi lưng. Chỉ 3 tháng sau thôi là em có dấu hiệu đau lưng, đau ống cổ tay rồi ạ. Vì lúc sau sinh em cũng chủ quan không uống thêm canxi nữa. Đến giờ thỉnh thoảng em vẫn bị đau lưng kiểu kinh niên như bà già ấy.

Các mẹ à! Đừng chủ quan. Hãy kiêng cữ cẩn thận nhé!

Thế là coi như em đã gánh đủ hậu quả của việc không kiêng cữ sau sinh. Giờ hối hận cũng không kịp mà cũng chẳng có cách nào khắc phục được hết đâu các mẹ ạ.

Em khuyên chân thành các mẹ nào đang ở cữ thì ở cữ kỹ vào. Lúc đấy khó chịu thật, nhưng cố mà kiêng khem… không sau này khổ sở lắm các mẹ ơi. Bây giờ sức khỏe của em đã suy giảm trầm trọng so với trước kia, cũng chỉ vị không chịu kiêng cữ sau sinh và tội chủ quan.

hau qua cua viec khong kieng cu sau sinh

Đúng là các cụ nói không sai, bà đẻ như con cua lột vậy. Đẻ xong cứ nghĩ mình khỏe nhưng thực ra là yếu lắm. Đừng vì thấy mình khỏe được tí rồi là bỏ hết kiêng cữ đi nhé các mẹ. Bây giờ em thấy các mẹ ngày xưa đúng, cứ bảo kiêng cữ cổ hủ nhưng tốt cho sức khỏe đó các mẹ! Nhưng với em giờ đã quá muộn rồi!

 


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.