Chia sẻ
tam su bau bi

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì đặt vòng được? Thời điểm nào thích hợp để đặt vòng và dấu hiệu đặt vòng không hợp là gì? Tất tần tật vấn đề về đặt vòng sau sinh sẽ được giải đáp dưới đây!

PHỤ NỮ SAU SINH BAO LÂU THÌ ĐẶT VÒNG ĐƯỢC

Sinh mổ

Ba tháng sau sinh là thời điểm thích hợp có thể đặt vòng. Tuy nhiên, nếu sinh mổ, mẹ nên chờ 6 tháng đến 1 năm mới đặt vòng. Vì lúc này vết mổ mới hồi phục hoàn toàn.

Sinh thường

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được với trường hợp sinh thường? Theo đó, mẹ sinh thường có thể đặt vòng sau 3 tháng khi sinh. Vì lúc này cơ thể cũng đã hồi phục và sản dịch cũng sạch.

HẾT KINH BAO LÂU THÌ ĐẶT VÒNG ĐƯỢC

Hết kinh bao lâu thì đặt vòng được? Câu trả lời là: 3 tháng sau khi sinh có kinh.

Nếu 3 tháng sau khi sinh vẫn không có kinh trở lại. Thì đặt vòng sau khi đã kiểm tra là không có thai để loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm. Sau đó, mẹ sẽ được tiêm progesterone  liên tục trong 3 ngày và chờ xuất huyết. Từ 3 – 7 ngày sau khi hết xuất huyết thì bắt đầu đặt vòng và không được muộn quá 7 ngày.

Còn nếu sau sinh mổ, tử cung vẫn chưa chảy máu nhiêu thì thời gian đặt vòng sẽ được lùi lại nửa năm sau khi làm phẫu thuật.

Xem thêm: Sau sinh bao lâu thì có kinh lại: tránh thai sau sinh thế nào?

SAU SINH CHƯA CÓ KINH CÓ ĐẶT VÒNG ĐƯỢC KHÔNG,THỜI ĐIỂM ĐẶT VÒNG

Sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Theo đó, các chuyên gia khuyên mẹ không nên đặt vòng nếu chưa có kinh nguyệt xuất hiện trở lại. Và cần phải kiểm tra chắc chắn xem mẹ không hề mang thai lần tiếp theo trước khi đặt vòng.

Trường hợp mẹ đã có kinh trở lại sau sinh, thì thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai là:

– Từ 2 – 3 tháng sau sinh. Hoặc cách xa thời gian sau sinh sẽ tốt hơn. Vì lúc này tử cung đã hồi phục nên đặt vòng sẽ dễ dàng hơn và không bị tuột.

– Nếu kỳ kinh của mẹ xuất hiện sau 3 tháng sau sinh, mẹ có thể đẳ vòng từ 3 – 7 ngày sau khi chu kỳ kinh kết thúc. Và tốt nhất là mẹ chưa quan hệ tình dục.

– Thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất là từ ngày thứ 3 hoặc thứ tư của chu kỳ kinh nguyệt.

ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI BAO LÂU THÌ QUAN HỆ ĐƯỢC?

Sau khi đã tìm hiểu sau sinh bao lâu thì đặt vòng được, mẹ cũng cần nắm rõ đặt vòng bao lâu thì được quan hệ nhé!

Trước hết, mẹ nên hiểu rằng, cho dù sau sinh chưa có kinh nhưng trứng vẫn có thể rụng. Vì thế, trong thời gian chờ đặt vòng, mẹ nên sử dụng phương pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai  (không ảnh hưởng sữa mẹ) nhé!

dat vong bao lau thi duoc quan he

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Theo đó, trong thời gian đầu đặt vòng mẹ nên kiêng quan hệ. Vì lúc này vòng chưa ổn định vị trí. Nếu quan hệ qua sớm khiến vòng bị tuột, rơi ra ngoài.

Các chuyên gia khuyến cáo, các mẹ nên kiêng quan hệ từ 7 – 10 ngày sau khi đặt vòng tránh thai. Lưu ý, vệ sinh sạch sẽ trước và sau quan hệ. Quan hệ nhẹ nhàng để không viêm nhiễm và ảnh hưởng đến vòng tránh thai.

Đến đây, mẹ có thể đọc thêm bài viết Các tư thế quan hệ sau sinh an toàn không đau, không chảy máu nhé!

CHẾ ĐỘ NGHỈ NGƠI SAU KHI ĐẶT VÒNG

Sau khi đặt vòng, chị em cũng cần thực hiện một chế độ nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo vòng ổn định đúng vị trí.

Mẹ có thể thấy một số triệu chứng sau đặt vòng, như: Đau đầu, mệt mỏi, chảy máu… Vì thế, trong 1 – 3 ngày đầu, mẹ nên nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, lao động nhọc.

Đi đến bệnh viện kiểm tra định kỳ. Sau khi đặt vòng được 1 tháng, nên đến bệnh viện kiểm tra lần đầu. Sau đó, cứ 3 tháng sau nên đi khám 1 lần. Sau này, căn cứ theo tình hình mẹ nên cách 1 – 2 năm đi kiểm tra lại.

ĐẶT VÒNG BAO LÂU THÌ HẾT RA MÁU

Đặt vòng bao lâu thì hết ra máu cũng là câu hỏi nhiều chị em quan tâm. Theo các bác sỹ phụ sản, thông thường đặt vòng sau 5 – 7 ngày là hết ra máu âm đạo.

Nếu ra máu kéo dài trên một tuần và siêu âm vòng đúng vị trí, thì chị em sẽ được chỉ định dùng thêm một vài loại thuốc cầm máu.

Chị em có thể dùng thêm viêm thuốc tránh thai từ 2 – 3 chu kỳ đầu nếu mong muốn.  Sau 2 tuần tình trạng ra máu vẫn nhiều thì nên tháo vòng và áp dụng phương pháp tránh thai khác.

DẤU HIỆU ĐẶT VÒNG KHÔNG HỢP

Nếu đặt vòng tránh thai không hợp, chị em sẽ thường thấy một số dấu hiệu sau đây:

– Rong kinh và ra máu

– Đau bụng

– Đau lưng, hông, vùng chậu

– Viêm nhiễm tại vùng kín

– Ảnh hưởng đến nội tiết tố, như: Nổi mụn, căng ngực, tăng cân…

– Vòng rơi và tuột ra ngoài

Khi thấy các dấu hiệu này, chị em nên đến cơ sở y tế để được thăm kham và kiểm tra. Nếu mức độ nhẹ sẽ được điều chỉnh và đặt vòng lại. Còn nặng sẽ được bác sỹ tư vấn cho phương pháp tránh thai khác phù hợp hơn!

sau sinh mo bao lau thi dat vong duoc

HÚT THAI BAO LÂU THÌ ĐẶT VÒNG ĐƯỢC

Với những trường hợp hút/nạo phá thai thì các chuyên gia cho biết. Thời gian tốt nhất để đặt vòng được là khoảng từ 4 đến 6 tuần sau khi nạo thai. Vì lúc này, bên trong tử cung đã được hồi phục hoàn toàn. Sức khỏe của chị em cũng dần ổn định trở lại.

Đặt vòng sau 4 – 6 tuần sẽ tránh được những rủi ro như vòng bị lệch, bị rơi ra ngoài. Đồng thời, tránh được tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Lưu ý, phương pháp đặt vòng tránh thai sau khi hút thai chỉ được áp dụng khi chị em thực hiện hút thai an toàn. Được bác sỹ xét nghiệm và kiểm tra tử cung hoàn toàn sạch sẽ, không có dấu hiệu viêm nhiễm.

Còn nếu có tình trạng viêm nhiễm, chị em phải đợi ít nhất 3 tháng sau khi điều trị xong thì mới đặt vòng.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VÒNG TRÁNH THAI

Chị em cùng tìm hiểu thêm về những ưu, nhược điểm của vòng tránh thai nhé!

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được: Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của vòng tránh thai là ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Và ngăn trứng làm tổ trong tử cung.

Hơn nữa, vòng tránh thai còn có ưu điểm làm giảm lượng máu mất khi đến kỳ kinh. Giảm đau bụng kinh, giảm sự phát triển của u xơ tử cung và giảm nguy cơ viêm nhiễm vùng chậu.

Vòng tránh thai được chị em sử dụng phổ biến vì có giá cả phải chăng. Tỷ lệ tránh thai thành công coa từ 95 – 95%. Nhất là có thể tránh thai kéo dài suốt 5 năm. Tuy nhiên, khi tháo vòng thì khả năng có thai lại rất cao.

sau sinh bao lau thi dat vong duoc

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được: Nhược điểm

Không phải chị em nào cũng biết, nhược điểm lớn nhất của vòng tránh thai là gây viêm vùng chậu, hiếm muộn và mang thai ngoài tử cung.

Chẳng hạn, nếu một người có thai khi đang đặt vòng thì khả năng thai ngoài tử cung sẽ rất cao.

Nếu quá thời hạn sử dụng vòng không tháo, sẽ gây nên một số nguy cơ, như: Vòng gãy và có thể xuyên thủng cơ tử cung, nguy cơ có thai cao.

Một tác dụng phụ nữ của vòng tránh thai là chị em sẽ thấy đau bụng càng nhiều. Cảm giác đau nhói khi ấn vào bụng dưới, ra huyết âm đạo nhiều & kéo dài. Ngoài ra còn sốt, tiểu buốt hoặc đau khi quan hệ.

 


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.