Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm đẻ mổ lần 2: Trọn bộ kinh nghiệm cho mẹ

Kinh nghiệm đẻ mổ lần 2: Trọn bộ kinh nghiệm cho mẹ

Kinh nghiệm đẻ mổ lần 2: Cần chuẩn bị những gì

Phần lớn phụ nữ Việt sẽ sinh con thứ hai. Với những mẹ lần đầu đã đẻ mổ thì tất nhiên mẹ sẽ phải đẻ mổ lần 2. Vậy, kinh nghiệm đẻ mổ lần 2 cần chuẩn bị những gì để cuộc vượt cạn trở nên dễ dàng?

Khám thai định kỳ: Đây là việc quan trọng dù mẹ mang thai lần 1 hay lần 2. Nhưng nếu sinh mổ lần 2, mẹ nên tuân thủ hơn. Vì khi khám thai, mẹ không chỉ được theo dõi sức khỏe thai nhi, mà còn kiểm tra vết mổ cũ.

sinh-mo-lan-2-can-chuan-bi-nhung-gi

Để có chẩn đoán chính xác, mẹ nên chia sẻ với bác sĩ các vấn đề trong lần sinh mổ đầu tiên. Gồm: Tại sao phải sinh mổ, đã đẻ mổ cách đây bao lâu, mẹ có bị biến chứng gì trong và sau mổ không…

Trước khi nên bàn mổ lần 2:  Dù đã đẻ ở lần 1 nhưng mẹ cũng không nên chủ quan. Trước khi lên bàn mổ lần 2, mẹ cần chú ý:

– Để ca mổ đẻ diễn ra an toàn nhất, mẹ  không nên ăn uống trước khi lên bàn mổ 12 tiếng.

– Mẹ cần tắm rửa sạch sẽ trước khi đi sinh.

Đẻ mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu?

Với kinh nghiệm đẻ mổ lần 2 của nhiều mẹ, vết sẹo mổ sẽ ít nhiều có nguy cơ bị bục khi sinh lần 2. Vì thế, nếu muốn đẻ mổ lần hai, mẹ phải đợi vết sẹo lành lại hoàn toàn.

Các bác sỹ khoa sản khuyên rằng, thời gian sinh mổ lần 2 nên cách khoảng 2 năm kể từ khi sinh mổ lần đầu. 2 năm đủ để mẹ hồi phục hoàn toàn vết mổ. Đây cũng là khoảng thời gian đảm bảo cho sự phát triển của bé và sự an toàn của mẹ.

kinh-nghiem-sinh-mo-lan-2

Khả bục vết sẹo mổ của mẹ bầu sẽ rất cao, nếu thời gian giữa hai lần sinh dưới 6 tháng. Vì sẹo vết mổ vẫn chưa kịp lành lại.

Và nếu thời gian sinh mổ giữa lần 1và lần thứ 2 dưới 18 tháng, khả năng vết sẹo bị bục ra cao gấp 3 lần nếu mẹ đẻ mổ lần 3.

Đẻ mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu? Nói chung, nếu thời gian mổ đẻ lần 2 cách lần 1 quá ngắn, dễ dẫn tới các biến chứng. Chẳng hạn, hiện tượng nhau thai cài răng ngược, sau sinh. tăng nguy cơ phải cắt bỏ tử cung.

Sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ?

Như Tamsubaubi đã chia sẻ ở trên, hầu hết các ca sinh mổ lần đầu đều có xu hướng đẻ mổ lần 2. Vì khoảng cách sinh con giữa hai lần quá ngắn để sinh thường.

Vậy sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ hay chỉ định mổ luôn? Câu trả lời là phải theo sự chỉ định của cơ sở y tế mẹ theo khám. Và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo đó, bác sỹ sẽ kiểm tra độ dày mỏng của thành tử cung. Đồng thời, đánh giá tình hình của vết mổ cũ. Nếu phát hiện bất thường, mẹ sẽ được chỉ định mổ lần 2, tránh biến chứng nguy hiểm lúc chuyển dạ.

Kinh nghiệm đẻ mổ lần 2: Các trường hợp cần đẻ mổ lần 2

– Mẹ có khung chậu hẹp

– Đường mổ tử cung là đường dọc

– Khoảng cách giữa 2 lần mang thai quá ngắn dưới 16 tháng

– Thai làm tổ ngay trên vết mổ tử cung

Sinh mổ lần 2 nên mổ ở tuần bao nhiêu?

Vì đẻ mổ nên mẹ có thể chủ động chọn thời gian mổ. Nhưng không có nghĩa với việc muốn sinh khi nào cũng được.

Sinh mổ lần 2 nên mổ ở tuần bao nhiêu? Dựa vào sức khỏe, tình trạng của mẹ và thai nhi, thông tin về lần sinh trước, bác sỹ sẽ xác định tuần mổ phù hợp nhất.

Nếu mẹ có sức khỏe tốt, thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ sẽ được sinh mổ từ tuần thứ 38 trở đi. Từ tuần thứ 37, bé đã có thể tự thở và sống được ở môi trường bên ngoài.

de-mo-lan-2-cach-lan-1-bao-lau

Tuy nhiên, mẹ nên sinh con sau tuần thai thứ 39. Bởi những tuần cuối là lúc nhiều cơ quan quan trọng của thai nhi mới hoàn thiện. Chẳng hạn, não bộ của bé ở tuần 35 chỉ nặng bằng 2/3 ở tuần 39.

Với kinh nghiệm đẻ mổ lần 2, mẹ nên mổ ở tuần 39. Bé sẽ ít gặp vấn đề về sức khỏe hơn. Lúc này, bé cũng có lớp mỡ dưới da đầy đủ, để duy trì thân nhiệt ổn định… Nếu mẹ có những biến chứng như nhau tiền đạo hay bong non…  bác sỹ sẽ chỉ định ngay thời gian mổ phù hợp.

Trong nhưng tháng cuối, nên đi khám mỗi lần/tuần. Luôn sẵn sàng các vật dụng đi sinh, phòng khi phải đẻ mổ đột ngột.

Sinh mổ lần 2 đau hơn lần đầu?

Đẻ mổ lần 2 có đau hơn lần đầu không là một câu hỏi khó xác định. Vì đau hơn hay không phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo quy trình mổ, để không còn cảm giác đau đớn, mẹ bầu sẽ được gây tê tủy sống. Thuốc tê sẽ có tác dụng trong khoảng vài tiếng. Đẻ xong hết thuốc tê, tùy cơ địa mỗi người sẽ cảm thấy đau khác nhau. Nếu mẹ cảm thấy quá đau nhức, không thoải mái thì nên nói với bác sỹ để được cấp thuốc giảm đau.

sinh-mo-lan-2-nen-mo-o-tuan-bao-nhieu

Vì thế, các mẹ không nên quá lo lắng. Mẹ hãy chuẩn bị tâm lý và sức khỏe thật tốt, để có cuộc vượt can an toàn cho cả hai mẹ con.  Với kinh nghiệm đẻ mổ lần 1, mẹ hãy tự tin và dũng cảm vượt qua nhé!

Xem thêm: Cách giảm cân sau sinh mổ hiệu quả mẹ vẫn nhiều sữa

Như vậy, trọn bộ kinh nghiệm đẻ mổ lần 2 đã được Tâm sự Bầu bí chia sẻ chi tiết ở trên. Mọi thông tin nhằm để mẹ tham khảo, cần gặp bác sỹ để được tư vấn chi tiết hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *