Chia sẻ
tam su bau bi

Các mẹ ơi, em xin chia sẻ kinh nghiệm khám tiểu đường thai kỳ cho các mẹ bớt lo lắng đây. Đừng đọc quá nhiều trong hội nhóm rồi hoang mang giống em nhé! Hôm nay, em sẽ review chi tiết từ A – Z đi xét nghiệm tiểu đường cho các mẹ yên tâm ạ!

Trước kia bầu, em tham gia nhiều hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm khám thai lắm. Thấy bài nào em cũng đọc. Nhất là cứ khi nào chuẩn bị khám mốc quan trọng như tuần 12, 16 hay mốc khám tiểu đường thai kỳ ấy.

Không phải nói quá nhưng thật sự khi chuẩn bị đến tháng làm xét nghiệm tiểu đường. Em hoang mang thật sự vì đọc được quá nhiều bài review tiêu cực khi di dung nạp đường.

Nào thì có mẹ bị ngất vì tụt huyết áp, nào thì bị nôn không uống nổi cốc đường. Có mẹ thì bảo cốc nước đường ấy kinh lắm không uống nổi… Chưa kể, có mẹ bảo xét nghiệm lấy máu 3 lần nên uống 3 ốc nước đường?? Hoang mang thật sự!

Nhưng khi em đi xét nghiệm tiểu đường, thì hoàn toàn không đến nỗi sợ hãi như những gì review trên mạng đâu ạ. Sau đây, em sẽ chia sẻ kinh nghiệm khám tiểu đường thai kỳ chi tiết cho các mẹ nhé!

kinh nghiem kham tieu duong thai ky

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi nào?

Em bầu con đầu, nên cũng chăm đọc nhiều thông tin lắm. Em có đăng vào nhóm hội bầu và lên mạng đọc. Hầu hết thường nói là xét nghiệm tiểu đường thai kỳ từ tuần 26 – 28. Nhưng cũng có mẹ đi làm từ tuần 24 ạ.

Em thì tuần 26 mới đi. Em có bảo hiểm ở Thu Cúc nên những lần khám thai định kỳ em đều đến đây. Trước một tháng làm tiểu đường, em được bác sỹ cho tờ giấy hướng dẫn để chuẩn bị xét nghiệm dung nạp đường rất chi tiết. Vì thế, các mẹ yên tâm nhé! Đừng hỏi quá nhiều người xong thành “tẩu hỏa nhập ma” đó, hihi.

Với những mẹ làm dung nạp đường từ tuần 24 hoặc sớm hơn cũng được. Những ai có tiền sử tiểu đường, thừa cân béo phì thì nên làm sớm ạ. Hoặc thấy các dấu hiệu, như: Hay khát nước, miệng thấy vị ngọt, mệt mỏi… thì nên đi làm dung nạp đường sớm.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có cần nhịn ăn không?

Trước đấy em cũng thắc mắc như vậy. Trong tờ hướng dẫn chuẩn bị làm dung nạp tiểu đường có ghi chi tiết. Đại khái ghi là “Nên nhịn ăn sau 20h tối hôm trước”. Sáng hôm sau không được ăn gì cả nhé! Có thể uống nước lọc cũng được.

Bác sỹ khuyên em là nên đến từ sáng sớm để lấy máu xét nghiệm. Và nên đi buổi sáng nhé, cố gắng đừng đi buổi chiều. Vì nghiệm sáng sớm sẽ chính xác nhất.

=> Như vậy, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có cần nhịn ăn sáng nha các mẹ. Tối hôm trước đó, sau 20h thì không nên ăn gì cả.

Với kinh nghiệm khám tiểu đường thai kỳ của em, em xin review chung là hôm đó vừa xét nghiệm, vừa chờ kết quả lâu kinh hồn. Không biết chỗ các mẹ thăm khám thế nào. Chứ ở Thu Cúc em có đi vào sáng thứ 7 những vẫn đông như quân nguyên. Mặc dù có đặt lịch hẹn nhưng cũng không được ưu tiên gì cả.

xet nghiem tieu duong thai ky co can nhin an khong

Quá trình thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Quá trình thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ của em như sau. Thông thường em vẫn lấy phiếu để vào khám. Sau đó bác sỹ sẽ chỉ định đi làm xét nghiệm và kết hợp siêu âm. Em chọn siêu âm 4D.

Xét nghiệm dung nạp được phải lấy máu 3 lần. Lần đầu tiên em lấy máu lúc 8h15 sáng. Sau đó thì đi lấy nước tiểu để làm xét nghiệm nước tiểu nữa. Em thấy ở Thu Cúc có đặc trưng là lần nào khám thai cũng phải làm xét nghiệm nước tiểu luôn.

Lấy nước tiểu xong em được bác sỹ đưa cho một lọ nước đường, có màu cam, khoảng 220ml gì đó. Bảo em uống hết trong 5 – 10 phút. Em ngồi xuống uống đúng 3 lần là hết chai. Đúng là ngọt cháy khé cổ các mẹ ạ. Mấy mẹ bên cạnh vừa uống đường dung nạp, vừa phải uống kèm nước lọc. Uống xong thì em lên tầng 4 siêu âm thai định kỳ.

Bác sỹ bảo nếu mà bị nôn ra nhiều là về, không làm xét nghiệm được lần tiếp theo. Nên em cũng lo lắng, cố gắng không để bị nôn. Và 3 lần lấy máu chỉ cần uống 1 chai đường lúc đầu thôi nhé, không phải là mỗi lần lấy máu là một lần uống đâu. Các mẹ đừng lo nha. Nước đường test chỉ ngọt gấp khoảng 2 – 3 lần nước ngọt bình thường thôi.

Và lấy máu ở ven khuỷu tay, chứ không phải bấm máu đầu ngón tay đâu nha. Sau đó thì cứ 1 tiếng em lấy máu một lần, hết tay bên này lại chuyển lấy máu tay bên kia.

Kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Trước khi đi xét nghiệm em cũng lo mình bị tiểu đường lắm. Vì vốn em đã ăn ngọt dã man, lại bầu con trai nữa nên ăn ngọt càng nhiều. Nhưng bất ngờ kết quả của em lại không sao, không bị tiểu đường các mẹ ạ. Bác sỹ bảo chỉ số xét nghiệm của em rất đẹp luôn.

ket qua xet nghiem tieu duong thai ky

Xem thêm: Em bé bé gò nhiều có sao không: Cảnh báo dấu hiệu sinh non

Với kinh nghiệm đọc bài trên mạng, em thấy nhiều mẹ chia sẻ rằng. Có mẹ không ăn ngọt mấy lại dính tiểu đường. Và ngược lại là trường hợp của em. Ăn ngọt vô tội vạ trộm vía lại không bị.

Chỉ số đường huyết được đo ở 3 thời điểm (Cách 1 giờ lấy máu một lần. Nhưng trong thời gian này vẫn chưa được ăn gì đâu nha. Lúc nào lấy máu xong cả 3 lần mới được ăn. Hôm đó em đói mờ mắt phải mang theo bánh và sữa đi để ăn đó ạ).

Chỉ số đường huyết của các mẹ dưới mức này thì là bình thường nhé. Cao hơn là bị tiểu đường rồi (Kết quả chỉ số của em đều dưới mức trung bình này):

– Khi đói: <5,1

– Sau 1 tiếng: <10

– Sau 2 tiếng: <78.5

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền?

Với kinh nghiệm khám tiểu đường thai kỳ của em thì em thấy khá rẻ. Lúc chưa làm em cứ nghĩ là đắt đỏ lắm. Vì lần nào đi khám thai siêu âm định kỳ thôi cũng ngót nghét 800 – 900 rồi.

Nhưng xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở Thu Cúc chỉ hết 300.000 đồng. Em siêu âm 4D nữa thì thêm 450.000. Xét nghiệm nước tiểu hết 65.000. Phí khám ban đầu là 200.000. Em có bảo hiểm nên được chiết khấu 10%, giảm được chút ít các mẹ ạ.

Vì thế, xét nghiệm tiểu đường không quá đắt đâu các mẹ nhé!

xet nghiem tieu duong thai ky bao nhieu tien

Không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không?

Em thấy trên diễn đàn, Facebook, nhiều mẹ cũng chia sẻ là không nạp dung nạp đường huyết khi mang thai. Và con sinh ra trộm vía cũng không sao. Không biết các mẹ thế nào chứ em đọc được mấy bài đó, em vẫn làm cho yên tâm.

Nếu bị tiểu đường còn điều chỉnh và điều trị kịp thời. Lỡ không xét nghiệm mà mẹ bị tiểu đường sẽ rất dễ gặp phải các biến chứng cho cả hai mẹ con đó ạ. Mẹ có thể lên mạng đọc những biến chứng của tiểu đường trong thai kỳ. Có rất nhiều bài cảnh báo, như: sảy thai, thai chết lưu, vàng da, dị tật…

Theo kinh nghiệm khám tiểu đường thai kỳ của em, em khuyên các mẹ nên làm ạ. Làm không mất quá nhiều thời gian, chi phí cũng không đắt. Các mẹ chỉ cần chịu khó lấy máu 3 lần là được. Nên làm cho yên tâm các mẹ nhé!

 

Trên đây là một vài kinh nghiệm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ của em. Hy vọng có thể giúp các mẹ biết được phần nào về khám thai mốc này. Nó cũng không quá ghê gớm như các mẹ chia sẻ đâu ạ. Nên các mẹ cứ giữ tâm lý bình thường và nên làm dung nạp đường thai kỳ nhé!

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.