Chia sẻ
tam su bau bi

Cách giảm đau lưng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ dưới đây sẽ giúp mẹ thấy thoải mái, chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước khi vượt cạn. Xem ngay các bí quyết để cải thiện tình trạng đau lưng khi mang thai mẹ nhé!

Cách giảm đau lưng cho bà bầu: Thay đổi tư thế ngồi, đứng

Để cải thiện tình trạng đau lưng 3 tháng cuối. Trước tiên, mẹ cần đi, đứng và ngồi đúng tư thế.

Khi đứng, mẹ hãy đứng dựa vào tường. Lưng và đầu phải luôn thẳng, chạm vào tường. Lúc căng cơ hông và bụng cũng giúp lưng của mẹ dễ chịu hơn. Nhưng không được lạm dụng đứng tư thế này quá lâu mẹ nhé.

Khi ngồi mẹ cũng cần ngồi đúng tư thế. Mẹ hãy đảm bảo lưng luôn được nâng đỡ. Có thể đặt chiếc gối nhỏ phía sau thắt lưng. Hoặc sử dụng gối lõm hình chữ D để ngồi cho thoải mái khi làm việc.

mang bau bi dau lung phai lam sao

Trường hợp bị đau lưng quá, mẹ hãy thử tập động tác nghiêng hông từ 5 đến 10 lần. Không nên ngồi quá lâu. Nên đi lại loanh quanh một lúc.

Khi nằm, mẹ nên nằm trên giường. Có đệm và bằng phẳng. Tuy nhiên, không nên nằm đệm quá mềm. Vì sẽ cản trợ xương cột sống kéo dài, khiến đau lưng 3 tháng cuối càng nghiêm trọng.

Tránh nâng vật nặng để giảm đau lưng

Cách giảm đau lưng cho bà bầu trong suốt thai kỳ, nhất là trong 3 tháng cuối. Mẹ không nên bê đồ nặng. Hoặc xách vật nặng bằng 1 bên tay sẽ khiến mẹ dễ bị vẹo xương sườn.

Trường hợp dây chằng yếu, mẹ dễ bị ngã. Nếu phải bê bất cứ vật gì, hãy để sát nó về phía cơ thể. Sau đó trùng gối, không vặn người và không cúi lưng xuống.

Cách giảm đau lưng cho bà bầu: Không đi guốc cao

Đi giày cao gót là một trong những điều kiêng kỵ trong suốt thai kỳ. Giày cao gót ảnh hưởng tới tư thế của bàn chân. Khi đi cao gót, toàn bộ trọng lượng sẽ bị dồn vào gót chân. Ảnh hưởng tới dây thần kinh hai bên hông, khiến mẹ bị đau lưng.

Trong 3 tháng cuối, khi thai nhi càng to, dây thần kinh chịu áp lực càng lớn. Đó là lý do vì sao mẹ thường bị đau lưng trầm trọng vào 3 tháng cuối thai kỳ. Vì thế, mẹ nên di giày dép đế bằng, vừa chân và mềm là được nhé!

cach giam dau lung cho ba bau bang chuom nong

Chườm nước nóng giúp giảm đau lưng cho mẹ bầu

Nếu quá đau lưng khiến mẹ khó chịu. Hãy dùng túi nước nóng chườm lên lưng. Nếu đau quá nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện để kiểm tra xem có nguyên nhân nào khác không.

Những thai phụ có tiền sử bệnh cột sống, xương chậu, đau lưng… nên theo tình hình bệnh để thăm khám thường xuyên.

Cách giảm đau lưng cho bà bầu: Nằm đúng tư thế để cải thiện đau lưng

Cách giảm đau lưng cho phụ nữ mang thai là nên nằm đúng tư thế. Theo đó, mẹ nên hạn chế nằm ngửa. Nên nằm nghiêng và nhất là nghiêng về bên trái.

Dùng hai gối để kê gối và một chiếc kê dưới bụng để cảm thấy thoải mái. Dùng gối kê sẽ giúp tử cung không đè lên cột xương sống. Và hạn chế được đau lưng cho mẹ bầu.

ba bau bi dau lung duoi

Xem thêm: 10 mẹo trị rạn da cho bà bầu siêu hiệu quả 

Massage lưng thường xuyên cho bà bầu

Trước khi đi ngủ, mẹ nên nhờ massage lưng. Hoặc chỗ nào cảm thấy đau mỏi. Massage nhẹ nhàng sẽ giúp kích thích máu lưu thông . Các cơ được thư giãn và cải thiện cơn đau lưng hiệu quả.

cach massage cho ba bau

10 Bài tập giảm đau lưng cho bà bầu 3 tháng cuối

Ngoài những cách giảm đau lưng khi mang thai ở trên. Mẹ có thể tham khảo các bài tập giảm đau lưng cho bà bầu để cải thiện tốt nhất tình trạng của mình nhé!

Bài tập 1

Mẹ đứng thẳng lưng. Chân cần mở rộng ngang vai, đầu gối cong nhẹ và  2 tay chống lên đùi.

Giữ nguyên tư trên và bắt đầu hít sâu.

Lặp lại động tác này 4 lần.

Bài tập 2

Mẹ bầu đứng thẳng. 1 chân bước lên phía trước, một tay đỡ sau lưng.

Hít vào thở ra đều đều.

Đổi chân và lặp lại động tác mỗi chân 4 lần.

cach massage cho ba bau

Bài tập 3

Mẹ nằm nghiêng 1 bên. Tay dưới hướng lên phía trên và mở lòng bàn tay ra.

Hít thật sâu. Sau đó đưa chân phía trên và tay lên cao.

Thở ra, hạ tay và chân xuống.

Lặp lại động tác với bên còn lại. Mỗi bên khoảng 4 đến 6 lần.

Bài tập 4

Mẹ ngồi thẳng lưng. Khoanh 2 chân để 2 lòng bàn chân chạm vào nhau.

Đặt 2 bàn tay lên 2 đầu gối

Nâng 2 đầu gối lên sau đó đặt 2 đầu gối xuống. Phải giữ lưng luôn thẳng.

Giữ từng tư thế này khoảng 30 giây.

Cách giảm đau lưng cho bà bầu: Bài tập 5: Giãn lưng dưới

cach giam dau lung cho ba bau 3 thang cuoi

Mẹ  khuỵu gối và chống hai tay xuống mặt thảm. Làm sao để bắp đùi và cánh tay vuông góc với mặt đất. Cổ và lưng nên tạo thành một đường thẳng.

Mẹ bắt đầu cong nhẹ vùng lưng và giữ trong vài giây. Sau đó thả lỏng cơ thể như ban đầu. Và lặp lại động tác trên 10 lần.

Bài tập 6: Giãn lưng trên

bai tap giam dau lung cho ba bau

Với bài tập này, mẹ chuẩn bị tư thế tương tự như bài tập giãn lưng dưới. Chống hai bàn tay và hai đầu gối xuống mặt thảm. Sau đó, cúi đầu & áp sát bụng vào đùi. Hai tay duỗi thẳng. Giữ tư thế trong vài giây. Lặp lại động tác 10 lần.

Bài tập 7: Tập lưng với bóng

mang thai bi dau lung

Cách giảm đau lưng cho bà bầu 3 tháng cuối là tập lưng với bóng. Mẹ hãy chọn quả bóng mềm và to.

Bắt đầu khuỵu hai gối xuống mặt thảm. Để đầu gối vuông góc với mặt thảm. Lưng nên giữ thẳng hàng với cổ. Hai cánh tay ôm bóng.

Bắt đầu động tác, mẹ bắt đầu kéo lưng chậm rãi về phía sau cho tới khi cảm thấy đầu gối đã thoải mái. Tay giữ bóng và giữ động tác trong vài giây.  Trở về vị trí ban đầu. Lặp lại bài tập với bóng 10 lần.

Cách giảm đau lưng cho bà bầu: Bài tập 8: Tập xương chậu

Bài tập này sẽ căng cơ vùng dưới lưng, có tác dụng giúp mẹ giảm đau lưng hiệu quả. Mẹ bắt đầu đứng thẳng lưng và dựa vào tương. Hai chân dạng rộng bằng vai. Tiếp theo, đẩy nhẹ lưng vào tường. Khuỵu gối xuống nhẹ và giữ tư thế vài giây.

Bài tập 9: Xương chậu với bóng

cach gia dau lung cho me bau

Chỉ với bóng, mẹ sẽ có rất nhiều bài tập giảm đau lưng 3 tháng cuối. Với bài tập này, mẹ chỉ cần ngồi thoải mái trên mặt thảm. Duỗi thẳng hai chân và tựa lưng vào bóng. Hai tay di chuyển ra sau đầu.

Sau đó, đẩy nhẹ lưng dưới từ sau ra phía trước. Giữ tư thế trong vài giây và lặp lại 10 lần.

Cách giảm đau lưng cho bà bầu: Bài tập 10: Xoay lưng

bai tap giam dau lung cho ba bau 3 thang cuoi

Bài tập xoay lưng khác với vặn lưng các mẹ nhé. Mẹ bầu tuyệt đối không được vặn lưng khi mang thai.

Với bài tập xoay lưng, mẹ cần ngồi thẳng lưng. Hai chân xếp bằng thoải mái. Sau đó, giữ đầu gối phải bằng tay trái, từ từ xoay thân trên qua bên phải. Giữ tư thế trong vài giây và đổi bên.

 


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.