Chia sẻ
tam su bau bi

Sự hình thành và phát triển của thai nhi là thắc mắc của bất cứ bà mẹ nào khi mang trong mình một sinh linh bé nhỏ? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Tuổi của thai nhi sẽ được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên được tính bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Đến các tuần sau sẽ lần lượt cộng thêm vào.

Mục lục

Sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ nhất

Sự hình thành và phát triển của thai nhi: Thụ thai vào tuần 3

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày và đều đặn, bạn sẽ rụng trứng vào đầu tuần thứ ba 3 kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất. Trong vòng 12 – 24 giờ sau khi tinh trùng thâm nhập vào tử cung, tế bào trứng sẽ được thụ tinh.

 

Khi dần di chuyển xuống ống dẫn trứng và đi sâu dần vào lớp niêm mạc tử cung, trứng được thụ tinh sẽ bắt đầu phân chia thành nhiều tế bào trong vài ngày tiếp theo.

 Quá trình cấy thai ở tuần 4

Sự phát triển của thai nhi theo các tuần tuổi:  Tế bào trứng khi được thụ tinh sẽ nằm gọn vào bên trong lớp niêm mạc tử cung. Nó có hình dạng như một quả bóng với hàng trăm tế bào nhỏ để phát triển thành thai nhi sau này. Quả bóng đó được gọi là phôi thai, nó sản sinh ra hormone thai kỳ hCG – một loại hormone ngăn rụng trứng hàng tháng.

Hình thành phôi thai tuần 5

Phôi thai chính thức đã được hình thành ở tuần thứ 5. Ở tuần này, bạn cũng có thể nhận biết mình đang mang thai thông qua một vài dấu hiệu cơ bản, như chậm kinh.

Sự hình thành và phát triển thai nhi tuần thứ 6

Bạn có từng thắc mắc sự phát triển thai nhi tuần thứ 6 như thế nào không? Đây là giai đoạn bé phát triển rất nhanh dù thai nhi chỉ lớn bằng một hạt táo tây và bé trông giống con nòng nọc.

Hệ tuần hoàn của thai nhi bắt đầu hình thành và trái tim sẽ bắt đầu có nhịp đập trong tuần 6.

Tuần 7: Nhịp tim thai nhi xuất hiện

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7, các bộ phận: mũi, miệng, tai bắt đầu tạo hình, ruột và não bộ cũng bắt đầu phát triển.

Từ tuần này bạn sẽ bắt đầu có những cơn ốm nghén. Và có thể nghe tim thai từ tuần thứ 7 –  dấu hiệu cho thấy mầm sống của bé đang lớn lên. Tuần này, em bé lớn bằng một hạt đậu Hà Lan.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi

So với tuần 7, kích thước thai nhi 8 tuần tuổi đã to gấp đôi, nhưng thai nhi vẫn có đuôi nhưng mẹ đừng lo, đuôi này của bé sẽ dần biến mất.

Lúc này, chân và cánh tay của bé trông giống như mái chèo đang dần được định hình. Ở tuần thứ 8 của thai kỳ, thai nhi lớn bằng quả việt quất.

Thai nhi phát triển thế nào ở tuần 9

Thai nhi 9 tuần tuổi đã có hình dáng của con người mặc dù chỉ lớn bằng quả việt quất (mâm xôi). Thai nhi đã bắt đầu có những chuyển động nhưng vì quá nhỏ nên mẹ khó có thể cảm nhận được những chuyển động này.

Sự phát triển của thai nhi tuần 9 khi các tế bào thần kinh đang phân nhánh và hình thành những ống thần kinh đầu tiên. Ngoài ra, ống thở của bé cũng bắt đầu được mở rộng từ cổ họng đến phôi thai để phát triển thành phổi.

Xem thêm: Vợ chồng cần chuẩn bị gì trước khi mang thai?

Thai nhi 10 tuổi phát triển thế nào?

Về phần sinh lý thì tuần thứ 10 của thai nhi cơ bản đã phát triển đúng vị trí (thậm chí còn phát triển dái tai nhỏ xíu) nhưng vẫn còn nhiều bộ phận nữa về sau mới phát triển.

Đặc biệt, đuổi của phôi thai đã biến mất trong tuần 10. Trọng lượng của bé còn rất nhẹ nhưng đây là khoảng thời gian thai nhi sẽ bắt đầu tăng cân nhanh chóng.

Kích thước thai nhi: Bằng quả cherry (Anh đào)

Sự hình thành và phát triển của thai nhi ở tuần 11

Khi đến tuần 11, phôi thai đã hoàn thành giai đoạn quan trọng nhất trong giai đoạn phát triển của thai nhi. Da của bé vẫn còn mờ và mỏng nhưng chân tay đã có thể gập và uốn cong. Các chi tiết nhỏ như móng tay cũng bắt đầu hình thành.

Kích thước thai nhi: Bằng quả dâu tây

Sự hình thành và phát triển của thai nhi ở tuần 12

Thai nhi 12 tuần tuần đã phát triển gần như hoàn thiện. Giai đoạn này cơ hoành của bé đã phát triển nên bé có thể nấc, đá hay vươn người. Nhưng bạn sẽ rất khó cảm nhận thấy những hoạt động này vì thai nhi vẫn còn quá nhỏ.

Kích thước thai nhi: Bằng quả chanh

13 tuần: Phản xạ thai nhi xuất hiện

Ở tuần này, thai nhi sẽ có các phản xạ từ bên trong như ngón tay có thể xòe ra hay co lại,  ngón chân có thể gập lại và miệng có động tác như bú mút nhưng bạn vẫn chưa thể cảm nhận được các hoạt động của bé.

Kích thước thai nhi: Bằng quả mận

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 14 tuần tuổi

Đây là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất, thai nhi đã lớn bằng một quả chanh vàng. Các vân tay bắt đầu xuất hiện, các mạch máu hay các cơ quan bên trong có thể nhìn rõ qua da.

Nếu là bé gái, buồng trứng của bé đã chứa hơn 2 triệu trứng ở đó.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi: Tam cá nguyệt thứ 2

Trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn bắt đầu tăng cân nhưng thai nhi vẫn còn nhỏ. Giai đoạn này, mẹ sẽ bớt lo nguy cơ sẩy thai. Nếu ở tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ có các dấu hiệu ốm nghén mang thai sớm như: nôn, mệt mỏi, đau đầu… thì ở những tuần này các triệu chứng đó sẽ dần hết. Mẹ có thể bắt đầu những bài tập thể dục nhẹ nhàng từ tuần này.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi tuần 15

Những xung não của thai nhi bắt đầu hoạt động và cơ mặt của bé cũng bắt đầu có những cử động. Nếu siêu âm trong tuần này, mẹ có thể thấy hành động mút tay của bé.

Kích thước thai nhi: Bằng quả đào.

Thai nhi 16 tuần

Tuần thứ 16 thai nhi đã có thể cảm nhận được ánh sáng, dù mí mắt của bé vẫn chưa mở. Nếu mẹ thử chiếu đèn pin vào bụng, bé sẽ di chuyển khỏi chỗ có ánh sáng đó. Trong tuần này, mẹ có thể sẽ biết được giới tính của bé đó.

Kích thước thai nhi: Bằng quả cam.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 17 tuần

Mẹ vẫn chưa thể nhìn thấy tóc vì tuần thứ 17 các chi tiết trên da đầu mới bắt đầu xuất hiện. Chân của bé đã phát triển hơn và bắt đầu mẹ sẽ cảm nhận được những cú đạp của bé.

Các bộ phận như đầu của bé đã thẳng hơn, tai đã dần di chuyển vào đúng vị trí

Kích thước thai nhi: Bằng quả bơ.

Thai nhi phát triển như thế nào ở tuần 18

Tuần 18, dây rốn thai nhi phát triển chắc và dày hơn. Các sụn mềm đã cứng lại, khung xương được hình thành nên bé có thể cử động các khớp.

Kích thước thai nhi: Bằng quả lựu.

Tuần 19

Thai nhi có thể gập chân và mẹ sẽ cảm nhận được cử động này của bé. Xung quanh các dây thần kinh thì các bao thần kinh myelin đang dần hình thành.

Kích thước thai nhi: Bằng bông atiso.

Thai nhi 20 tuần tuổi

Ở tuần này, các giác quan như: khứu giác, thị giác, xúc giác, vị giác & thính giác đang phát triển và bé có thể nghe những mẹ bạn nói.

Nếu có thời gian, mẹ có thể trò chuyện, hát cho bé nghe nhé.

Kích thước thai nhi: Bằng quả xoài.

Tuần 21 thai nhi phát triển thế nào?

Điều đặc biệt ở tuần thứ 21 t, bé có thể nuốt nước ối. Hệ tiêu hóa bắt đầu sản sinh ra phân su màu đen, đặc sệt mà bé sẽ ị sau khi ra đời.

Kích thước thai nhi: Bằng quả chuối.

Thai nhi tuần 22

Tuần 22, những cú đạp của thai nhi đã không còn, những cử động nhỏ của bé cũng đã đủ mạnh để tác động đến thành tử cung của mẹ. Từ tuần này, mẹ cũng đã quen dần và gần như đoán được lịch hoạt động của bé rồi chứ?

Kích thước thai nhi: Bằng bắp rau diếp xoăn.

Thai nhi 23 tuần

Tuần 23, thai nhi đã trông giống như trẻ sơ sinh khi đã có đầy đủ bộ phận hoàn chỉnh. Các đặc điểm như môi và lông mày đã rõ nét hơn tuy nhiên sắc tố ở màu mắt vẫn chưa xuất hiện.

Kích thước thai nhi: Bằng quả dừa

Thai nhi 24 tuần

Tuần 24, bé nghe được nhiều âm thanh hơn vì tai bé đã nhạy cảm. Khi ra đời, bé sẽ nhận ra được những âm thanh mà mẹ cho bé nghe khi ở trong bụng đó.

Kích thước thai nhi: Bằng quả bưởi

Thai nhi phát triển thế nào ở tuần 25?

Tuần 25 này, con trông có vẻ khá dài và ốm nhưng con đang dần “có da có thịt” hơn đó mẹ ạ. Da của bé vẫn còn mỏng và mờ nhưng điều này cũng sẽ sớm đầy đặn hơn.

Kích thước thai nhi: Bằng quả dưa lưới.

Thai nhi 26 tuần

Tuần 26, lớp mỡ bên trong da đang dần hình thành nên làn da nhăn nheo của bé dần căng ra. Vì thế, giúp bé nhìn giống trẻ sơ sinh hơn. Tóc của bé bắt đầu mọc và hình thành màu sắc, kết cấu.

Kích thước thai nhi: Bằng bông súp lơ

Thai nhi 27 tuần

Ở tuần 27, để giúp phổi phát triển, bé sẽ hít vào thải ra nước ối. Hoạt động thở này là một bài luyện tập cơ bản để chuẩn bị cho việc hít thở không khí sau khi bé chào đời.

Kích thước thai nhi: Bằng cây cải xoăn

Thai nhi 28 tuần thay đổi thế nào?

Tuần 28 là tuần cuối cùng trong tam cá nguyệt thứ hai. Tuần này, thời gian ngủ và thức dậy của bé đã tương đối rõ ràng. Não của bé đã phản xạ nhạy bén hơn.

Các cơ quan của phổi vẫn chưa hoàn thiện nhưng vẫn có thể thực hiện chức năng của mình nếu bé ra khỏi bụng mẹ với sự trợ giúp của bác sỹ.

Kích thước thai nhi: Bằng cây cải thảo

Sự thay hình thành và phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ ba

Ở tam cá nguyệt thứ 3, bé đang lớn dần và sẽ gần chiếm hết không gian của tử cung. Lúc này, mẹ sẽ thấy mình muốn đi tiểu nhiều hơn hoặc bị chuột rút ở chân vì thai to ra chèn vào dây thần kinh ở hông và lưng.

Thai nhi 29 tuần

Tuần 29, bé có thể cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài và thị giác của bé vẫn tiếp tục phát triển. Mi mắt vẫn đang phát triển và  bécó thể chớp mắt.

Em bé lớn bằng: Quả cà tím

Thai nhi 30 tuần

Tuần 30, phổi và các cơ của bé hoạt động nhiều hơn để chuẩn bị cho chức năng hoạt động ở thế giới bên ngoài. Đầu của bé cũng to hơn để có không gian cho bộ não phát triển.

Em bé lớn bằng: Quả bí dâu

Thai nhi tuần 31 thay đổi thế nào?

Tuần 31, bé được bao bọc bởi 1,5 lít nước ối. Khi bé lớn dần lên và chiếm nhiều không gian bên trong tử cung của mẹ thì lượng nước ối sẽ giảm.

Em bé lớn bằng: Quả bí ngòi

Thai nhi ở tuần 32

Đến tuần 32, bé đã có thể xoay đầu từ bên này sang bên kia. Dưới da đã hình thành một lớp chất béo bảo vệ cơ thể và làm tay chân bé bụ bẫm hơn.

Bé 32 tuần tuổi lớn bằng một bó măng tây.

Thai nhi 33 tuần tuổi

Sang tuần 33, cân nặng của bé có sự thay đổi, mỗi tuần mẹ có thể tăng khoảng 0,5kg và 1/2 trọng lượng đó sẽ được vào cơ thể bé để giúp bé đạt thêm 1/3 đến 1/2 trọng lượng cơ thể khi chào đời.

Thai nhi 33 tuần lớn bằng một quả bí.

Thai nhi ở tuần 34

Ở tuần này, thành phần xương trong hộp sọ vẫn chưa được hợp nhất. Tuy nhiên, điều đó lại giúp đầu của bé dễ đi qua ngả âm đạo hơn. Mẹ cũng đừng lo vì những thành phần xương đó cũng sẽ chưa hoàn thiện cho đến khi trưởng thành.

Tuần này, bé lớn bằng cây cần tây.

Thai nhi tuần 35

Tuần 35, hệ thần kinh trung ương & phổi của bé đang dần hoàn thiện. Những bé nào mà được sinh ra trong khoảng từ tuần 34 – 37 nếu không gặp các biến chứng về sức khỏe sẽ sống khỏe mạnh.

Thai nhi 35 tuần lớn bằng một quả bí hồ lô.

Tuần 36

Tuần này, thai nhi đã lớn bằng quả dứa nên mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy chật chội hơn trong tử cung. Thận của thai nhi đã phát triển đầy đủ và gan cũng bắt đầu có thể bài tiết những chất không cần thiết.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 37 tuần

Từ tuần này, mỗi ngày thai nhi tăng khoảng 30g. Cơ thể bé sẽ hình thành một lớp sáp trắng, gọi là casosa vernix để bảo vệ làn da.

Để có tâm lý thoải mái, luôn sẵn sàng cho ngày vượt cạn, từ tuần 37, mẹ nên chuẩn bị giỏ đồ đi sinh thật chu đáo.

Thai nhi 37 tuần lớn bằng một quả đu đủ.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi ở tuần 38

Đến tuần 38, ngày vượt cạn của mẹ đang đến gần, dù con đã trông giống trẻ sơ sinh nhưng con vẫn chưa sẵn sàng để ra đời. Thai nhi tuần 38 lớn bằng cây xà lách La Mã. Từ hai tuần tiếp theo, phổi và não của bé sẽ phát triển đầy đủ hơn.

Sự phát triển thai nhi ở tuần 39

Tuần 39, mẹ có tò mò về màu mắt của bé không? Nhưng, lúc này tròng đen của bé vẫn chưa phát triển hết sắc tố. Vì vậy, nếu sinh ra bé với đôi mắt nâu, tròng mắt của bé vẫn có thể trở nên sẫm màu hơn cho đến khi được một tuổi.

Tuần này, bé lớn bằng quả bí đao.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 40 tuần

Tuần 40, sự phát triển của bé về thể chất đã hoàn thiện, tuy nhiên, bé vẫn tiếp tục sản sinh lượng chất béo để cơ thể có thể điều chỉnh nhiệt độ khi ra đời.

Tuần này, bé lớn bằng quả bí ngô.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 41 tuần

Sang tuần này có thể đã quá ngày dự sinh thì có thể mẹ đã không nhớ đúng ngày có kinh cuối cùng.

Nếu quá ngày dự sinh, bác sỹ sẽ yêu cầu mẹ làm một vài xét nghiệm để chắc chắn rằng mẹ vẫn đang mang thai an toàn.

Tuần này, em bé lớn bằng quả dưa hấu.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 42

Nếu mẹ đã bước sang tuần thứ 42 mà chưa sinhvà thai kỳ kéo dài hơn 2 tuần sau ngày dự sinh, thì mẹ nên nói chuyện với bác sĩ để tìm phương pháp kích thích chuyển dạ.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp mẹ bầu nắm rõ sự hình thành và phát triển của thai nhi theo các tuần tuổi như thế nào. Bài viết của Tâm sự Bầu Bí chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

 


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.