Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thành phần dinh dưỡng 100g thịt bò! Giá trị của thịt bò với người tập Gym

Thành phần dinh dưỡng 100g thịt bò! Giá trị của thịt bò với người tập Gym

Nếu là một gymer, bạn cần phải biết thành phần dinh dưỡng 100g thịt bò là bao nhiêu? Ăn thịt bò giúp tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả hơn bạn nghĩ đấy. Vì thế, cùng tìm hiểu một chút về loại thịt này nhé!

Với những người tập gym (cả nam và nữ), để xây dựng cơ bắp, ngoài việc tập luyện chăm chỉ, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Trong chế độ dinh dưỡng, không thể thiếu một nhóm thực phẩm là protein (Đạm) được.

Đó là lý do vì sao nhiều người chọn thịt bò vào khẩu phần ăn sau khi tập gym của mình, thay vì phải uống các loại thuốc bổ sung protein khác.

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thịt bò nha!

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG 100G THỊT BÒ

Thịt bò là loại thịt đỏ rất giàu protein và có lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt bò bao gồm:

– Năng lượng: 182calo

– Protein: 21.5g

– Lipid: 10.7g

– Glucid: 0g

– Chất xơ: 0g

Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…

Chất khoáng: Sắt (3.1mg), magie có 28 mg), kẽm gồm 3.64 mg và đồng (160 mg), canxi (12 mg)…

Đánh giá: Nhìn vào giá trị dinh dưỡng, bạn có thể thấy thịt bò nhiều sắt, Vitamin B12. Hàm lượng protein trong thịc bò chiếm 53% lượng calo.

Trong 85g thịt bò được nấu chín sẽ có 10% chất béo, 22g protein và 184calo. Với những bạn nào đang theo Low Carb và phải giảm Fat, thì thịt bò nạc chính là sự lựa chọn tuyệt vời đấy.

100g thit bo bao nhieu protein

Lượng protein có trong các loại thịt bò được chế biến:

– Thịt bò loại 1: 21g protein/100g

– Thịt bò loại 2: 18g protein/100g

– Bò sấy khô: 33,3 protein/100g

– Bò bít tết: 27,1 protein/100g

– Thịt bò nướng: 24,7 protein/100g

– Thịt bò hầm, lẩu bò: 21,2 protein/100g

Đánh giá:  Nhìn chung các loại thịt bò khi được chế biến thì vẫn giữ được hàm lượng protein khá cao. Nghĩa là nó vẫn khá nguyên thủy. Nhìn vào các hàm lượng trên, bạn đã biết chế biến thịt bò theo cách nào để tăng lượng protein cho cơ thể chưa?

————————————————————

 GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA PROTEIN TRONG THỊT BÒ

Thành phần dinh dưỡng 100g thịt bò nói riêng và thịt nói chung đều có thành phần chính là protein. Vì thế, cứ ăn thịt là ăn protein rồi nhé. Nhưng loại nào nhiều/ít protein thì còn phải tính.

Protein là nhóm chất chứa đầy đủ các axit amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Protein có vai trò quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng cả thể chất, trí tuệ của con người. Vì nó có nhiệm vụ xây dựng cấu trúc của cơ thể. Tuy nhiên, các thành phần của axit amin trong protein là khác nhau. Vì nó còn phụ thuộc vào các loại thịt.

Thịt là nguồn cung cấp protein dồi dào, có vai trò chủ đạo trong việc xây dựng cơ bắp. Nhất là các vận động viên và những người sau phẫu thuật rất cần protein.

Tóm lại: Protein trong thịt bò cực kỳ quan trọng. Gíup xây cơ bắp, cơ thể phát triển

————————————————————

CHẤT BÉO TRONG THỊT BÒ CÓ LÀNH MẠNH KHÔNG?

Trong mỗi loại thịt bò có hàm lượng chất béo khác nhau. Chất béo thường nằm ở phần mỡ bò. Mỡ bò vừa làm tăng hương vị của bữa ăn, vừa làm tăng một lượng calo đáng kể.

Hàm lượng chất béo của thịt bò phụ thuộc vào chủng loại bò, tuổi, giống và thức ăn của bò. Ví dụ, các chế phẩm từ thịt bò như xúc xích, lạp xưởng thì có nhiều chất béo hơn thịt bò nguyên chất.

100g thit bo bao nhieu calo

Trong thịt nạc bò có khoảng 5 – 10% chất béo. Chất béo của thịt bò có 2 loại: Chất béo bão hòa & chất béo không bão hòa đơn. Tỷ lệ của hai loại chất béo này là tương đương. Các axit béo chính trong chất béo thịt bò gồm: acid stearic, acid oleic và acid palmitic.

Khác với chất béo trong động vật khác. Chất béo từ loại động vật nhai lại như bò, cừu sẽ chứa chất béo chuyển hóa (Hay còn gọi là chất béo trans). Chất béo này khác với chất béo trans công nghiệp nên không được coi là chất béo lành mạnh.

Thành phần dinh dưỡng 100g thịt bò có 15g  chất béo. Trong đó, chất béo bão hòa là 6g. Chất béo bão hòa đa là 0,5g; chất béo không bão hòa đơn là 7g và lượng chất béo trans là 1,1g.

Tóm lại: Chất béo trong thịt bò không được coi là lành mạnh. Nạp quá nhiều chất béo từ thịt bò sẽ ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa năng lượng.

————————————————————

NGUỒN VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT

Ngoài thành phần chính là protein, thịt bò cũng là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Cụ thể:

Kẽm: Thịt bò khá giàu kẽm. Đây là một chất khoáng quan trọng để cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Selen: Thịt nói chung và thịt bò đều giàu nguyên tố selen. Nguyên tố vi lượng này có vai trò cho nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể hoạt động.

Sắt: Đây là chất khoáng được tìm thấy rất nhiều trong thịt bò. Sắt trong thịt bò dễ dàng được hấp thu, vì nó chủ yếu ở dạng hem.

Phốt pho: Photpho trong thịt bò rất cần thiết cho sự tăng trưởng & bảo trì cơ thể. Nhất là với những người sau phục hồi.

Creatine: Creatine trong thịt bò giữ vai trò như nguồn năng lượng và duy trì cho cơ bắp. Vì thế, những người vận động nhiều, tập gym thường ăn thịt bò.

————————————————————

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA THỊT BÒ VỚI NGƯỜI TẬP GYM

Trong thịt bò, ngoài những chất dinh dưỡng chung như các thành phần kể trên. Thì mỗi loại thịt sẽ có tỷ lệ mỡ và chất dinh dưỡng khác nhau nhé.

tac dung cua thit bo vơi nguoi tap gym

Nếu tập gym, bạn nên chọn những phần thịt bò như thịt thăn, vai hoặc bắp bò. Hãy xem giá trị dinh dưỡng của từng phần thịt bò như thế nào:

Thăn bò: 100g thịt thăn bò có:  22,35g protein; 5,25g chất béo; 129 calorie; 24mg canxi và 2,12mg sắt

Bắp bò: 100g thịt bắp bò có 21,75g protein; 3,85g chất béo; 128 calorie; 20mg canxi và 31,48mg kẽm

Vai bò: 100g thịt vai bò có 19g protein; 22g chất béo; 280 calorie; 18mg canxi; 1,61mg sắt và 19,46mg kẽm

Đánh giá: Thịt bò chính là nguồn bổ sung protein tốt nhất cho người tập thể hình, người muốn tăng cơ giảm mỡ. Vì thế, giá trị dinh dưỡng trong thịt bò rất cần thiết cho người tập gym.

Tuy nhiên, thịt bò lại chứa một lượng mỡ khá cao (15g béo trong 100gr thịt bò). Vì thế, nếu muốn tăng cơ giảm mỡ, thì cần phải tính toán lượng calo cho khẩu phần ăn hợp lý nhé.

Thịt bò giúp người tập gym duy trì khối lượng cơ bắp

Như đã chia sẻ ở trên, thịt bò là nguồn cung cấp protein cực kỳ chất lượng. Protein trong thịt bò chứa đầy đủ các axit amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Nên thường được gọi là loại protein hoàn hảo.

Với những người vận động nhiều, hoặc sức khỏe yếu. Nếu không bổ sung protein đầy đủ cho cơ thể sẽ bị mất cơ, cơ yếu và tiềm ẩn một số bệnh.

Vì thế, để tránh bị tụt cơ, nên ăn thịt bò thường xuyên để giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp. Bạn có thể đọc thêm về Một ngày nên nạp bao nhiêu protein là đủ để cân đối cho hợp lý nhé.

gia tri dinh duong cua thit bo

Cải thiện hiệu suất tập luyện

Carnosine là một loại hợp chất cực kỳ quan trọng với chức năng của cơ bắp. Nó được hình thành trong cơ thể từ acid amin beta alanine. Loại acid amin này được tìm thấy nhiều trong cá và thịt, nhất là thịt bò.

Các nghiên cứu đã chỉ ra: Nếu từ 1 đến 2 tháng, bạn bổ sung beta alanine ở mức độ cao thì nồng độ carnosine trong cơ bắp sẽ tăng từ 40 – 80%. Điều này rất tốt. Ngược lại, nếu bạn bổ sung ít đi thì mức độ carnosine trong cơ bắp sẽ giảm dần.

Carnosine trong cơ bắp có tác dugj giảm mệt mỏi và cải thiện năng suất khi bạn luyện tập. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho biết: Các chất bổ sung beta alanine còn có khả năng  cải thiện thời gian và sức mạnh khi chúng ta chạy.

Như vậy, với thành phần dinh dưỡng 100g thịt bò, không phải nói quá nhiều giá trị của thịt bò mang lại. Nhưng nếu tập gym (cả nam và nữ) và muốn cân đối các vòng của cơ thể, đừng quên bổ sung thịt bò vào thực đơn ăn kiêng giảm cân của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *