Chia sẻ
tam su bau bi

Bạn đã bao giờ khóc vì người yêu hay khóc vì thất tình chưa? Khóc lóc trông tệ thật nhưng khoa học đã chứng mình: Khóc giúp bạn giảm cân đấy! Nếu bạn đang muốn giảm cân, phải đọc ngay tin mừng dưới đây nhé!

Mình thường có suy nghĩ, khóc lóc thật tệ. Nhất là khóc vì mấy chuyện vớ vẩn. Mình từng khóc vì chia tay hay cãi nhau với người yêu… Nhưng sau đó lại cảm thấy hối hận! Không biết bạn đã từng trải qua giống mình chưa?

Nhưng sau mới biết khóc lóc cũng có nhiều tác dụng của nó đấy! Bây giờ chúng mình hãy thử khám phá điều thú vị này nhé!

khoc giam bao nhieu calo

Một người khóc được bao nhiêu lít nước mắt?

Nghiên cứ đã chứng minh: Một người trung bình có thể khóc khoảng 16,5 gallon. Số nước mắt chảy ra trong suốt cuộc đời một người có thể lên đến 113 lít. Tuy nhiên, chúng ta thường có xu hướng che giấu, kiềm chế cảm xúc. Đôi khi còn thấy xấu hổ và thật tệ nếu khóc lóc.

Nhưng có thể bạn chưa biết rằng, khóc lóc chính là giải pháp giúp chúng ta tốt lên không. Nhất là giải tỏa được stress và hạn chế tình trạng tăng cân nữa đấy. Thay vì khóc thoải mái, bạn không nên chôn vùi cảm xúc tận sâu trong tim mình. Nếu vậy, thật khó chịu.

Khi bạn khóc, các tín hiệu não bộ, hormone, thậm chí là quá trình trao đổi chất đều bị ảnh hưởng. Khóc sẽ giúp đốt cháy một số calo, thải độc tố. Đồng thời, cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Trong phần tiếp theo, mình sẽ phân tích kỹ hơn tại sao khóc giúp bạn giảm cân nhé! Chắc chắn sẽ có nhiều điều hay ho nên cố gắng đọc đến cuối bài nha!

khoc giup giam can

Vì sao nước mắt mặn lại giúp giảm cân?

Theo các nhà khoa học, muối có trong mọi tế bào trong cơ thể. Trong một người trường thành có khoảng 250g muối. Vai trò của muối là giúp duy trì cân bằng môi trường lỏng trong cơ thể. Môi trường này sẽ có vai trò là vận chuyển thức ăn và oxy đến các cơ quan.

Trong nước mắt chứa muối. Trung bình trong 1 lít nước mắt có < 6g muối. Lượng muối này có được từ máu. Trong 1 lít máu có khoảng 9g muối.

Nước mắt có muối sẽ giúp mắt ngăn ngừa và làm sạch vi khuẩn. Đặc biệt, khi khóc, bạn thường thấy nước mắt sẽ mặn. Khi lượng nước mắt chứa muối đã làm sạch mắt, được đào thải ra ngoài (thông qua khóc). Nghĩa là sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố, các hocmon stress và từ đó giúp giảm cân.

Khóc giúp giảm cân hay không là do hocmon cortisol

Khóc giúp bạn giảm cân hay không? Một nghiên cứu cho thấy: Việc khóc lóc, nhất là khi cơ thể đang chìm trong những cảm xúc tiêu cực, sẽ giúp chúng ta GIẢM CÂN thật sự!

Nếu bạn nhịn khóc, một loại hocmon cortisol căng thẳng sẽ được tiết ra, khiến bạn ăn nhiều hơn. Nhưng nếu bạn khóc thoải mái, các hocmon cortisol sẽ được ức chế. Nhờ đó sẽ giảm cảm giác thèm ăn.

Tóm lại, khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra cortisol – Hocmon này có liên quan đến việc khiến cơ thể béo phì. Cụ thể như sau:

Khi bạn stress, bạn thất tình, bạn khóc thì nồng độ cortisol sẽ tăng lên. Đây là loại hocmon được sản sinh ở vỏ thượng thận. Nó được xem như hocmon chống stress, làm tăng huyết áp và đường huyết. Thậm chí, chống cả dị ứng nữa.

khoc dot chay duoc bao nhieu calo

Xem thêm: Làm thế nào để kiểm soát lượng hormone gây tăng cân trong cơ thể?

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng. Trong giọt nước mắt xuất phát từ cảm xúc có chứa các hocmon, như:  Prolactin, Leu-enkephalin và Adrenocorticotropin. Các hocmon này được gọi chung là ACTH. Chúng có tác dụng làm tăng nồng độ Cortisol của cơ thể.

=> Nói chung bạn cứ hiểu thế này: Nếu cố kìm cảm xúc (không dám khóc), các hocmon Cortisol (hocmon căng thẳng) sẽ tăng càng nhiều. Mà khi Cortisol tăng, thì chúng ta sẽ bị kích thích thèm ăn. Mà thèm ăn dẫn tới ăn nhiều và tăng cân.

Nhóm ACTH như vừa nói ở trên thường đường tiết ra nếu bạn đang phải chịu áp lực về tinh thần quá lớn. Vì thế, những buồn và muốn khóc, đừng cố kìm nén.

Bởi kìm nén sẽ khiến những hocmon này bị đào thải ra bên ngoài. Đồng nghĩa với việc lượng Cortisol sẽ giảm đi. Cortisol giảm sẽ tránh tích lũy mỡ dẫn đến béo phì vì nó đã nhận được tín hiệu: Cơ thể đã hết stress rồi!

Bạn cũng nên chú ý rằng, nếu nước mắt chảy do bị cay mắt hoặc cố tình khóc. Thì sẽ không hề có tác dụng giảm cân đâu nhé. Bởi chỉ những giọt nước mắt được tiết ra bởi cảm xúc mới chứa những hocmon thuộc nhóm ACTH kể trên.

Vậy, khóc đốt cháy được bao nhiêu calo?

Theo các nhà nghiên cứu, khóc sẽ đốt cháy được lượng calo tương đương với việc chúng ta cười. Khoảng 1.3 calo mỗi phút. Có nghĩa là, nếu bạn khóc nức nở trong 20 hút, cơ thể sẽ đốt được khoảng 26 calo.

Tuy nhiên, khóc không khiến chúng ta đốt được nhiều calo để giảm cân. Nhưng theo vừa phân tích ở trên. Khóc sẽ giúp chúng ta kiểm soát được hocmon Cortisol căng thẳng – Nguyên nhân dẫn tới tăng cân!

Tóm lại, khóc và bộc lộ cảm xúc vẫn tốt cho cơ thể hơn là kìm nén chúng!

—————————————————————————

Khóc có tốt cho sức khỏe của bạn không?

Khóc không phải là bài tập để đốt cháy lượng calo lớn. Nhưng những giọt nước mắt “xấu” sẽ được giải phón. Và giúp cân bằng hocmon, kích hoạt quá trình trao đổi chất để giúp cơ thể giảm cân. Cùng tìm hiểu khóc có tốt cho sức khỏe không nha!

giam can vi that tinh

Khóc giúp giảm căng thẳng

Tất nhiên rồi! Không cần phải thử hay chứng minh. Vì mình tin bạn đã từng cảm thấy thoải mái hơn khi khóc.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh. Khóc sẽ giúp tâm trạng của con người được ổn định hơn. Đồng thời, giải phóng các hocmon căng thẳng ra khỏi cơ thể.

Khóc thường được báo hiệu vì chúng ta đang buồn, mất mát, chia ly hay bất lực. Vì thế, nếu có thể, hãy khóc để não bộ được khôi phục sự bình tĩnh cho cơ thể.

Khóc giúp giải độc cơ thể

Thực tế, những giọt nước mắt “tràn ly” do căng thẳng có tác dụng loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Đó là lý do vì sao nhà hoa sinh William Frey cho rằng: Khóc lóc sẽ giúp sẽ loại bỏ những chất độc hại đang tích tụ do cơ thể bị ức chế về mặt cảm xúc.

Khóc giúp giảm tích lũy mỡ

Phần này sẽ nhắc lại, vì mình phân tích tác dụng giảm cân khi khóc khá cụ thể ở trên rồi.

Khi chúng ta khóc vì xúc động, nước mắt chứa các hocmon cortisol – Một loại hocmon gây căng thẳng.  Căng thẳng là nguyên nhân dẫn tới tăng cân đúng không nào.

Vì thế, cần điều chỉnh lượng cortisol giúp giảm căng thẳng. Từ đó, hạn chế việc nạp calo và loại bỏ lớp mỡ cứng đầu xung quanh vùng bụng.

khoc khien giam can

Khóc giúp bạn hồi phục sau đau buồn

Đúng vậy! Khóc xong là hết buồn sầu và cảm thấy lòng nhẹ nhõm hơn rất nhiều! Vì khi bạn khóc trong khoảng thời gian dài, cơ thể sẽ sản xuất hormone oxytocin và endorphin. Những hocmon này mang lại cho não bộ cảm giác êm dịu và  “trống rỗng” sau khi bạn ngừng khóc.

—————————————————————————

Giọt nước mắt “gian lận” sẽ không có tác dụng giảm cân

Nghĩa là, những lợi ích của việc khóc. Thậm chí, khóc chỉ thực sự giúp giảm cân nếu nước mắt rơi vì cảm xúc thực sự. Giới khoa học cũng đã xác nhận có 3 kiểu nước mắt:

– Nước mắt mang tính chức năng: Chứng năng của những giọt nước mắt này là làm ẩm và bôi trơn nhãn cầu.

– Nước mắt do phản xạ: Bạn có thể rơi nước mắt do gió, khói bụi hoặc các dị vật lọt vào mắt.

– Nước mắt cảm xúc: Khóc vvì cảm xúc (vui, buồn, phấn khích hay ức chế…). Đây mới là loại nước mắt có nhiều tác dụng nhất cả về thể chất lẫn tinh thần nhé.

Vì thế, chỉ có nước mắt rơi vì cảm xúc mới có tác dụng giải tỏa căng thẳng và giảm cân thôi nhé! Nếu bạn là một người diễn giỏi, hoặc rơi nước mắt vì cắt củ hành tây. Thì giọt nước mắt này sẽ không có tác dụng gì đâu ạ. Chỉ có những giọt nước mắt từ cảm xúc mới có những hocmon có lợi.

Nếu bạn là một người biểu diễn giỏi và có thể nặn ra một giọt nước mắt hoặc hy vọng sẽ khóc trong khi cắt hành tây, điều này sẽ không có lợi ích gì. Chỉ có những giọt nước mắt do cảm xúc thực sự mới chứa các hormone cần thiết. Khi đó, khóc giúp bạn giảm cân!

KẾT LUẬN

Tóm lại, nếu bạn vừa thất tình, vừa chia tay hoặc vừa trải qua một giai đoạn khó khăn. Thì hãy cứ khóc và mạnh dạn bày tỏ cảm xúc của mình ra ngoài, thay vì kìm nén. Vì đây là cách tốt nhất để đầu óc và cơ thể vượt qua cơn stress.

Còn nếu bạn vẫn có ý định che giấu và kìm nén cảm xúc của bản thân. Hãy thử tưởng tượng những điều tồi tệ nào xảy ra tiếp theo. Buồn lại ăn nhiều, ăn nhiều lại béo, béo lại buồn… Bạn có đang rơi vào vòng luẩn quẩn này không?

Đấy, nói chung khóc không phải là điều gì quá xấu xí và tồi tệ cả. Nhưng đọc xong bài viết này cũng đừng cố khóc để giảm cân nhé. Không hai mắt lại biến thành gấu trúc hết đấy!

 

 


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.