Chia sẻ
tam su bau bi

Gần đây nhiều bạn chia sẻ nấu ăn bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp giảm cân. Vậy thông tin có đúng hay không? Hôm nay mình sẽ review một chút vấn đề này với mọi người nha!

Nhiều chị em mách nhau sử dụng nồi chiên không dầu để nấu ăn. Hầu hết được quảng cáo là lành mạnh. Vì được cho là loại nồi này giúp giảm hàm lượng chất béo trong các loại thực phẩm. Và sự thực có phải vậy không nhỉ?

ga chien bao nhieu calo

Nồi chiên không dầu hoạt động thế nào và có thực sự không cần dầu khi chiên?

Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp phổ biến. Nó hoạt động bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh món ăn, để tạo ra một lớp vỏ giòn bên ngoài.

Nguyên lý này dẫn đến một phản ứng hóa học được gọi là hiệu ứng Maillard. Hiệu ứng xảy ra giữa một axit amin và một đường khử khi có nhiệt độ. Nhờ đó, nó khiến thựcphẩm thay đổi màu sắc và hương vị.

huong dan dung noi chien khong dau

Loại nồi này có thể thay thế cho thực phẩm chiên ngập dầu. Vì hàm lượng chất béo và calo thấp hơn. Thay vì làm ngập hoàn toàn món ăn trong dầu. Chiên bằng nồi chiên không dầu chỉ cần một thìa dầu để đạt được hương vị. Và độ ngon tương tự như thực phẩm chiên ngập dầu trong chảo.

Tóm lại: Nồi chiên không dầu chiên thực phẩm bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm. Thực phẩm chiên trong không khí tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm chiên ngập dầu. Vì chúng cần ít dầu hơn để tạo ra hương vị và độ ngon của món ăn.

————————————————————————————–

Sử dụng nồi chiên không dầu có cắt giảm lượng chất béo không?

Món chiên rán thường có hàm lượng chất béo cao hơn món chế biến bằng các phương pháp nấu nướng khác.

Ví dụ, một phần ức gà chiên chứa nhiều chất béo hơn khoảng 30% so với gà quay.

Các nhà sản xuất thì cho rằng.N chiên không dầu có thể cắt giảm hàm lượng chất béo trong thực phẩm chiên lên đến 75%.

Vì do bếp chiên không dầucần ít chất béo hơn so với bếp chiên truyền thống. Trong khi chiên bằng chảo cần đến 3 cốc (750ml) dầu. Thì chiên bằng nồi chiên này chỉ cần khoảng 1 muỗng canh (15ml).

noi chien khong dau co tot khong

Nghĩa là, bếp chiên truyền thống (chảo) sử dụng lượng dầu nhiều hơn gấp 50 lần so với bếp chiên không dầu. Mặc dù không phải tất cả lượng dầu đó đều được thực phẩm hấp thụ. Nhưng sử dụng nồi chiên không dầu có thể cắt giảm đáng kể hàm lượng chất béo tổng thể trong món ăn đấy.

Một nghiên cứu đã so sánh của khoai tây chiên chảo và chiên trong nồi không dầu. Kết quả, khoai tây chiên bằng nồi không dầu có ít chất béo hơn,  nhưng có màu sắc và độ dẻo giòn tương tự như chiên truyền thống.

Trong khi nếu chúng ta ăn quá nhiều chất béo từ dầu thực vật. Sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và viêm. Như vậy, đến đây bạn đã có lựa chọn cho việc nấu nướng lành mạnh cho cả gia đình chưa?

Tóm lại: Nồi chiên không dầusử dụng ít dầu hơn so với nồi chiên sâu. Vì thế, nó sẽ giảm được hàm lượng chất béo đáng kể trong món ăn.

————————————————————————————–

Vậy chuyển sang nồi chiên không dầu có thể giúp giảm cân không?

cach chien canh ga bang noi chien khong dau

Thực phẩm chiên giòn không chỉ chứa nhiều chất béo hơn mà còn chứa nhiều calo hơn. Vì thế nó dễ làm tăng cân. Một nghiên cứu trên 33.542 người lớn ở Tây Ban Nha cho thấy. Ăn nhiều thức ăn chiên thì nguy cơ béo phì sẽ cao hơn.

Nếu bạn đang muốn giảm vòng eo của mình. Hãy đổi món chiên ngập dầu sang món chiên bằng nồi chiên không dầu xem sao nhé.

=> Mình nói vậy là muốn bạn có cách nấu nướng, ăn uống lành mạnh. Chứ mình không quảng cáo cho hãng nồi nào hay bán nồi này đâu nha.

Bởi vì thực phẩm chiên bằng không khí có ít chất béo hơn so với các sản phẩm chiên ngập dầu. Chuyển sang sử dụng nồi chiên không dầucó thể là một cách dễ dàng để cắt giảm lượng calo và thúc đẩy giảm cân.

Tóm lại: Thực phẩm chiên trong nồi không dầu ít chất béo hơn cách chiên ngập dầu. Nhờ đó, nó có thể giúp bạn giảm lượng calo và giảm cân hiệu quả.

————————————————————————————–

Nồi chiên không dầu có thể loại bỏ các hợp chất có hại

Ngoài việc chứa nhiều chất béo và calo hơn. Thì thực phẩm chiên rán có thể tạo ra các hợp chất nguy hiểm tiềm tàng như acrylamide. Đây là một hợp chất được hình thành trong thực phẩm giàu carbohydrate khi nấu ở nhiệt độ cao.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế. Hợp chất acrylamide được phân loại là “chất có thể gây ung thư”. Nghĩa là acrylamide có thể liên quan đến sự phát triển của ung thư.

Một số nghiên cứu khác lại phát hiện ra mối liên quan giữa acrylamide trong chế độ ăn uống. Và việc tăng nguy cơ ung thư thận, nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

cach chien tom gion

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng chiên trong không dầu làm giảm 90% acrylamide, so với chiên ngập dầu truyền thống. Vì thế, sử dụng nồi chiên không dầu có thể giúp giảm hàm lượng acrylamide trong thực phẩm đáng kể.

Tuy nhiên, các hợp chất có hại khác vẫn có thể được hình thành trong quá trình chiên trong nồi chiên không dầu mọi người nhé.

Theo đó, Aldehyde, amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng… Là tất cả các hóa chất tiềm ẩn nguy hiểm khác được hình thành khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Thậm chí, nó liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn.

Và hiện thì vẫn chưa có nghiên cứu sâu hơn nào. Để xác định xem chiên bằng nồi không dầu, có tác động như thế nào đến sự hình thành các hợp chất xấu này.

Tóm lại:  Sử dụng nồi chiên không dầu có thể làm giảm acrylamide trong khẩu phần ăn (so với chiên ngập dầu). Đây là  một hợp chất có thể liên quan đến một số loại ung thư.  

————————————————————————————–

Chiên không dầu vẫn tốt cho sức khỏe hơn chiên rán truyền thống

Thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu có thể tốt cho sức khỏe hơn món ăn chiên ngập dầu. Vì chúng có hàm lượng chất béo, calo thấp hơn. Trong khi các món chiên truyền thống có một số hợp chất có thể gây cho sức khỏe.

Nếu bạn đang muốn giảm cân, giảm lượng chất béo mà không muốn từ bỏ sở thích ăn đồ chiên rán. Hãy chuyển sang sử dụng nấu ăn bằng nồi chiên không dầu nhé xem sao nhé.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nồi chiên không dầu chỉ là tốt hơn để thay thế cho việc chiên truyền thống. Nhanh và tiện lợi hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó là sự lựa chọn tuyệt vời cho tổng thể sức khỏe nha.

cach chien do su dung it dau

Tóm lại: Thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu có ít chất béo, calo và acrylamide hơn thực phẩm chiên ngập dầu. Tuy nhiên, bản chất vẫn là thực phẩm chiên. Nên về lâu dài, nó vẫn tiềm tàng nguy cơ với sức khỏe và giảm cân.

————————————————————————————–

Ăn nhiều đồ chiên từ nồi chiên không dầu có thực sự lành mạnh?

Mặc dù thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu có thể tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm chiên ngập dầu. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng tương tự như thực phẩm chiên khi nấu với dầu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Ăn đồ chiên rán có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe.

Ví dụ, một nghiên cứu trên 15.362 người cho thấy. Ăn nhiều đồ chiên hơn có liên quan đến nguy cơ suy tim cao hơn. Ngoài ra, tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư miệng.

cach an healthy

Xem thêm:Chế độ ăn kiêng trao đổi chất là gì và tại sao nó giảm cân hiệu quả?

Thường xuyên ăn thực phẩm chiên cũng có liên quan đến các bệnh khác. Chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao.

Mặc dù nghiên cứu về tác động của thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu còn nhiều hạn chế. Nhưng bạn nên cắt giảm lượng thức ăn chiên rán để có một sức khỏe tốt hơn.

Thay vào đó, hãy lựa chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn. Chẳng hạn như nướng, quay, hấp hoặc áp chảo, để tăng hương vị. Và tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thực phẩm chiên.

Tóm lại: Mặc dù chiên trong nồi chiên không dầu có thể tốt cho sức khỏe hơn chiên ngập dầu. Nhưng nói chung món chiên vẫn có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Bao gồm suy tim, huyết áp cao, tiểu đường và một số loại ung thư.

————————————————————————————–

KẾT LUẬN

So với chiên ngập dầu, nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có thể giảm lượng chất béo, calo. Và các hợp chất có hại trong thực phẩm.

Tuy nhiên, thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu tương tự như thực phẩm chiên thông thường khi nấu với dầu. Vì thế, nếu ăn thường xuyên thì dĩ nhiên sẽ có hại cho sức khỏe và khó giảm cân.

Nói chung là, mặc dù bếp chiên không dầu có thể là lựa chọn thay thế tốt hơn cho nồi chiên ngập dầu. Nhưng vẫn nên hạn chế ăn nếu muốn có một chế độ healthy cho sức khỏe nhé.

 


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.