Chia sẻ
tam su bau bi

Nhiều bạn vô tình trở nên béo chỉ vì lầm tưởng lượng đường trong thực phẩm. Lỗi  không phải do bạn! Do nhà sản xuất đã quá khôn khéo khi gọi đường theo một cách khác. Và đây la 8 cách họ che giấu!

Ai cũng biết ăn nhiều đường có thể dẫn đến béo phì, tim mạch. Và nhiều đường sẽ khiến chúng ta lão hóa và già nhanh. Một nghiên cứu cho thấy. Một người Mỹ trung bình có thể ăn khoảng 15 muỗng cà phê (60 gram) đường/ngày.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không đổ trực tiếp đường vào thức ăn. Một phần lớn lượng đường tiêu thụ hàng ngày, ẩn bên trong các loại thực phẩm đóng gói và chế biến khác nhau.  Nhiều loại được bán trên thị trường được cho là tốt cho sức khỏe???

Dưới đây là 8 cách mà các công ty thực phẩm giấu hàm lượng đường trong thực phẩm.

cach doc thanh phan thuc pham

GỌI ĐƯỜNG BẰNG MỘT TÊN KHÁC

Đường là tên gọi chung của các loại carbs chuỗi ngắn, cung cấp vị ngọt cho thức ăn. Tuy nhiên, đường có nhiều dạng và tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như glucose, fructose và sucrose.

Vì các công ty thực phẩm thường sử dụng các loại đường có tên khác. Nên thành phần này có thể khó phát hiện trên nhãn.

Đường khô

Để không vô tình ăn quá nhiều đường. Hãy để ý các loại đường bổ sung sau trên nhãn thực phẩm:

– Mạch nha lúa mạch

– Đường củ cải

– Đường nâu

– Đường bơ

– Tinh thể nước mía

– Đường mía

– Đường bánh mì

– Đường dừa

– Chất làm ngọt ngô

– Tinh thể fructose

– Dextran, bột mạch nha

– Ethyl maltol

– Nước ép trái cây cô đặc

– Đường vàng

– Đường nghịch chuyển

– Maltodextrin

– Maltose

– Đường Muscovado

– Panela

– Đường  thốt nốt

– Đường thô hữu cơ

– Đường Rapadura

– Đường (bột) làm bánh kẹo

– Sirô

Đường cũng được thêm vào thực phẩm dưới dạng siro. Siro thường là chất lỏng đặc, được làm từ một lượng lớn đường hòa tan trong nước. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Nhất là trong đồ uống lạnh hoặc các chất lỏng khác.

luong duong cho do hop

Các loại siro thông thường cần lưu ý trên nhãn thực phẩm bao gồm:

– Mật hoa cây thùa

– Siro carob

– Siro vàng

– Siro ngô nhiều fructose

– Mật ong

– Siro mạch nha

– Siro phong

– Mật đường

– Siro yến mạch

–  Siro cám gạo

– Siro gạo

Tóm lại: Đường có nhiều tên và dạng khác nhau. Nếu chưa từng đọc qua, bạn sẽ khó nhận ra trên nhãn thực phẩm. Vì thế, hãy cẩn thận với các loại siro trong thực phẩm.

—————————————————————————————

 SỬ DỤNG NHIỀU LOẠI ĐƯỜNG KHÁC NHAU

ham luong duong trong rau cu qua

Thành phần đường được liệt kê theo trọng lượng trên gói thực phẩm. Các thành phần chính sẽ được liệt kê trước. Những thành phần nào có hàm lượng cao, cũng sẽ được liệt kê trước.

Các nhà sản xuất thực phẩm thường tận dụng lợi thế này, để làm cho các sản phẩm có vẻ lành mạnh hơn. Một số loại đường còn bị cắt giảm hàm lượng thực tế. Khiến nhiều người lầm tưởng sản này là ít đường.

Ví dụ, một số thanh ngũ cốc ăn kiêng được coi là lành mạnh. Nhưng thực ra lại chứa rất nhiều đường bổ sung . Có thể có tới 7,5 muỗng cà phê (30 gam) đường trong một thanh ngũ cốc.

Chưa kể, họ không thống kê hết tất cả loại đường. Mà còn chia ra với nhiều tên gọi khác với hàm lượng khác nhau. Nếu tinh ý cộng tổng tất cả lại thì bạn sẽ biết lượng đường trong đồ ăn đó có cao hay không.

Tóm lại: Các công ty thực phẩm có thể sử dụng 3 – 4 loại đường khác nhau trong một sản phẩm. Làm nhiều người hiểu lầm sản phẩm có vẻ ít đường hơn so với thực tế.

—————————————————————————————

THÊM LƯỢNG ĐƯỜNG VÀO THỰC PHẨM

Thông thường, một miếng bánh hoặc một thanh kẹo có thể chứa rất nhiều đường. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất thực phẩm cho đường vào thực phẩm không phải lúc nào cũng là vị ngọt. Ví dụ như ngũ cốc ăn sáng, nước sốt  mì Ý hay sữa chua.

duong fructose co tot khong

Xem thêm: Tại sao đồ chiên gây tăng cân? Nên dùng loại dầu chiên nào?

Một số cốc sữa chua có thể chứa tới 6 thìa cà phê (29 gam) đường. Ngay cả những ngũ cốc nguyên hạt. Có vẻ là một lựa chọn lành mạnh, cũng có thể chứa tới 4 muỗng cà phê (16 gam) đường.

Nhiều bạn không nhận ra rằng những thực phẩm này đã thêm đường. Nên sẽ khó biết mình đang tiêu thụ bao nhiêu.

Nếu bạn mua thực phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn. Hãy nhớ đọc nhãn và kiểm tra hàm lượng đường – ngay cả khi bạn nghĩ đồ ăn đó tốt cho sức khỏe nhé.

Tóm lại:  Đường ẩn trong nhiều loại thực phẩm – ngay cả những loại không có vị ngọt. Vì thế, hãy học thói quen kiểm tra đường trong các thực phẩm đóng gói hoặc chế biến.

—————————————————————————————

GỌI ĐƯỜNG SUCROSE LÀ ĐƯỜNG ‘LÀNH MẠNH’ 

Các công ty thực phẩm làm cho sản phẩm có vẻ lành mạnh. Bằng cách hoán đổi đường bằng tên chất làm ngọt khác. Những chất làm ngọt chưa tinh chế này thường được làm từ nhựa cây, trái cây, hoa hoặc hạt của cây. Chẳng hạn như mật hoa cây thùa.

Các sản phẩm có các chất tạo ngọt này thường ghi nhãn là: “không chứa đường tinh luyện” hoặc “đường tinh chế”. Nhà sản xuất ngụ ý rằng “Đây là sản phẩm không chứa đường”.

Những loại đường này nghe có vẻ lành mạnh hơn. Vì một số loại có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn với đường thông thường. Ngoài ra, chúng cũng có một số chất dinh dưỡng nhưng rất thấp.

Hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy việc hoán đổi dạng đường này thành dạng đường khác là có lợi. Nhất là khi chúng ta vẫn ăn quá nhiều.

luong duong trong thuc pham

Các chất làm ngọt có hàm lượng đường cao được dán nhãn tốt cho sức khỏe bao gồm:

– Siro bạch dương

– Đường dừa

– Mật ong

– Siro phong

– Đường thô

– Đường mía

– Siro củ cải đường

=> Nếu nhìn thấy những chất tạo ngọt này trên nhãn thực phẩm. Hãy nhớ rằng chúng vẫn là đường và nên ăn một cách hạn chế nhất nhé.

Tóm lại: Các nhà sản xuất thực phẩm thay thế đường trắng bằng đường chưa tinh chế (nghe có vẻ lành mạnh). Nhưng thực tế, đường chưa tinh chế vẫn là đường.

—————————————————————————————

KẾT HỢP ĐƯỜNG BỔ SUNG VÀ ĐƯỜNG TỰ NHIÊN TRONG DANH SÁCH THÀNH PHẦN

Trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa có chứa đường tự nhiên nên an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng cũng chứa lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Chất xơ giúp bạn no lâu hơn.

Ví dụ, 240ml sữa có 3 thìa cà phê 13g đường, 8g  protein, cung cấp khoảng 25% nhu cầu hàng ngày canxi và vitamin D.

Thông thường, các nhãn thực phẩm không phân biệt giữa đường tự nhiên và đường bổ sung. Thay vào đó, nhà sản xuẩ liệt kê tất cả các loại đường thành một lượng duy nhất. Khiến việc xác định lượng đường được trong thực phẩm sẽ khó khăn hơn.

Tóm lại: Các nhãn thực phẩm thường gộp chung đường bổ sung và đường tự nhiên thành tổng một lượng đường. Vì thế, sẽ khó xác định các loại đường được thêm vào thực phẩm.

thuc pham nhieu duong

THÊM “TUYÊN BỐ” VỀ SỨC KHỎE CHO SẢN PHẨM

Không phải lúc nào cũng dễ dàng để xác định sản phẩm đó tốt cho sức khỏe hay không. Vì nhà sản xuất thường ghi “tuyên bố” trên bao bì là “lành mạnh”, “tốt/an toàn cho sức khỏe”, “ít chất béo”, “chế độ ăn kiêng”  (mặc dù thực tế nó chứa nhiều đường).

Tóm lại:  Các sản phẩm ghi là “chế độ ăn kiêng”, “tự nhiên” hoặc “ít chất béo”, vẫn có thể chứa nhiều đường.

—————————————————————————————

KHÔNG GHI ĐÚNG ĐỊNH LƯỢNG KHẨU PHẦN THỰC TẾ

Nhà sản xuất thường xuyên ghi không đúng định lượng khẩu phần thực tế, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Chẳng hạn trong một chiếc bánh pizza chỉ ghi lượng đường trong 1 khẩu phần (Nhưng thực ra cả chiếc pizza lại có 3 – 4 khẩu phần). Nếu bạn nghĩ lượng đượng ghi trên bao bì là tổng lượng đượng cho một chiếc bánh pizza thì là sai.

Mặc dù lượng đường trong mỗi khẩu phần này có thể thấp. Nhưng chúng ta thường ăn gấp hai hoặc ba khẩu phần. Vì thế, lượng cũng sẽ gấp 2, gấp 3 lần. Để tránh mắc bẫy này, hãy kiểm tra cẩn thận số lượng khẩu phần trong sản phẩm.

Tóm lại: Các công ty thực phẩm thường ghi giảm khẩu phần, để làm cho sản phẩm nghe có vẻ lượng đường thấp hơn.

dinh luong khau phan thuc an

TẠO RA CÁC BAO BÌ SẢN PHẨM MỚI KHÁC NHAU

Các nhà sản xuất có thể sản xuất ra một bao bì hoặc một “phiên bản” khác của sản phẩm. Phiên bản này thuơgf được ghi là tốt hơn, ít đường hơn.

Ví dụ: Một loại ngũ cốc nguyên hạt ít đường có thể có bì mới. Hoặc có thêm hương vị hoặc các thành phần khác nhau. Điều này khiến nhiểu người hiểu rằng, phiên bản mới sẽ tốt cho sức khỏe hơn so với phiên bản cũ.

KẾT LUẬN

– Đường thêm vào thực phẩm rất khó phát hiện.

– Cách dễ nhất để tránh nạp đường là mua thực phẩm đã qua chế biến nhiều. Nên chọn chọn thực phẩm nguyên hạt, chưa chế biến.

– Nếu mua thực phẩm đóng gói, hãy học cách phát hiện thêm đường trên nhãn thực phẩm. (Như 8 cách vừa chia sẻ ở trên).


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.