Chia sẻ
tam su bau bi

Nhiều bạn chia sẻ với mình rằng, ăn kiêng giảm cân bị mất kinh nguyệt, hoặc kinh nguyệt không đều! Vậy, tình trạng này kéo dài có nguy hiểm không? Làm sao để khắc phục đây! Chủ đề hôm nay mình sẽ chia sẻ cùng các nàng nha!

Tắc kinh, mất kinh nguyệt hay rối loạn hooc môn trong quá trình giảm cân là vấn đề các bạn nữ thường gặp trong quá trình ăn kiêng tập luyện. Và đây cũng là vấn đề mình từng gặp phải khi mới bắt đầu giảm cân cả nhà ạ.

Lúc đầu, mình cũng lo lắng và đi khám bác sỹ. Được chẩn đoán là mất kinh do rối loạn hoocmon và từ quá trình ăn kiêng giảm cân tiêu cực mà ra. Các bạn biết không, mình bị tắc hẳn 3 tháng luôn. Hết hồn thật sự!

Vậy, nguyên nhân giảm cân bị mất kinh là do đâu? Mình chia sẻ để các nàng hiểu nha!

giam can bi tac kinh nguyet

CÓ PHẢI MẤT KINH DO ÁP DỤNG SAI PHƯƠNG PHÁP ĂN KIÊNG?

Việc các bạn giảm cân theo bất kỳ phương pháp nào như EC, Keto hay LowCarb gì đó hoàn toàn không phải là nguyên nhân dẫn đến bị tắc kinh đâu nhé.

Vì mình thấy nhiều bạn tâm sự là: “Chị ơi, em theo keto được 1 tháng bị mất kinh”; “Mọi người ơi, em ăn Eat Clean bị trễ kinh”… Và vấn đề mình muốn nói rằng đây không phải là nguyên nhân nha! Kể cả việc bạn ăn những loại thực phẩm nào thì đó cũng không phải nguyên nhân gây mất kinh nhé.

an keto co bi mat kinh khong

Lý do chính ở đây khiến bạn bị mất kinh và rối loạn hoocmon là do bạn giảm cân quá tiêu cực. Hoặc do bạn chưa hiểu rõ được cách phân bố các nguồn dinh dưỡng làm sao cho hợp lý!

Vì mình thấy nhiều bạn ăn kiêng bị mất kinh rồi đổ thừa do việc giảm cân. Chính suy nghĩ này dẫn tới bạn không thể kiên trì và giảm cân thất bại. Vì thế, phải tìm hiểu cho rõ giảm cân bị mất kinh là vì đâu nhé.

Bây giờ thì tìm hiểu xem cơ thể chúng ta sử dụng nguồn năng lượng nạp vào hàng ngày như thế nào nhé!

————————————————————————–

CẦN HIỂU CƠ THỂ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG NẠP VÀO HÀNG NGÀY NHƯ THẾ NÀO

Mình lấy ví dụ thế này cho dễ hiểu nhé.

Chẳng hạn cơ thể chúng mình là một chiếc xe máy. Chiếc xe máy này cần đổ tối thiểu ít nhất là 1 lít xăng (Chỉ dùng để khởi động thôi nhé). => Mình tạm gọi chỉ số này là BMR.

Và chiếc xe này cần phải có 2 lít xăng để chạy được quãng đường 40km => Mình tạm gọi chỉ số này là TDEE.

Cơ thể con người cũng như vậy. Chúng ta sẽ cần một nguồn năng lượng tối thiểu nhất (BMR) để duy trì các hoạt động sống cơ bản của cơ thể (Như thở, chớp mắt, suy nghĩ, các hệ trong cơ thể).

Còn TDEE là mức năng lượng chúng ta PHẢI nạp để duy trì thêm các hoạt động khác. Ví dụ như đi học, đi chơi và bất kể hoạt động vận động nào của cơ thể.

an bao nhieu calo de giam can

Và những nguồn năng lượng này đến từ đâu? Nó đến từ những loại thực phẩm mà các bạn nạp vào hàng ngày đó ạ! Tất cả những gì bạn ăn sẽ được quy đổi thành một mức năng lượng nhất định.

=> Chúng ta gọi là calo.

Tùy vào cân nặng, chiều cao, cường độ vận động, độ tuổi mà mỗi người sẽ có một mức BMR và TDEE khác nhau.

Để tính thì các bạn vào ngay công cụ tính BMR, TDEE Online để tính nhé. (Cái này mình cũng chia sẻ rất nhiều rồi). 

Xem thêm: Chỉ số BMR, BMI, TDEE là gì? Chỉ số này ảnh hưởng đến giảm cân ra sao?

Nào! Bây giờ bạn đã biết chỉ số BMR và TDEE của mình rồi chứ!

Vậy thì nếu mức năng lượng các bạn nạp trong một ngày là TDEE 100%, thì BMR sẽ chiếm 70%, các hoạt động thể chất chiếm 20% (Còn nếu ít hoạt động như dân văn phòng thì chỉ chiếm 5 – 10% thôi). Còn lại 10% là mức năng lượng để cơ thể sử dụng để tiêu hóa thức ăn.

Và sau khi đã biết được cơ thể của chúng ta sử dụng mức năng lượng chúng ta nạp vào hàng ngày để làm gì rồi. Vậy thì, khi bạn cắt giảm calo tiêu cực thì chuyện gì sẽ xảy ra nào?

————————————————————————–

ĐÂY MỚI LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN GIẢM CÂN BỊ MẤT KINH NÈ!

Ok! Mình sẽ lấy một ví dụ để các bạn dễ hình dung nha!

Mình là Nữ, cao 1m60, nặng 55kg, 20 tuổi và ít hoạt động. Thì mức BMR của mình là 1377 => Nghĩa là mình phải nạp tối thiểu ít nhất 1377 calo/ngày để cơ thể khỏe mạnh.

TDEE của mình là 1652 => Nghĩa là mình cần nạp 1652calo/ngày để duy trì cân nặng 55kg hiện tại.

Vậy mình muốn giảm cân thì sao? Mình chỉ việc cắt bỏ từ 100 – 200calo từ 1652 calo của TDEE.

Và mình nhắc lại là không ăn mức thấp hơn 1377 của BMR nha!

Nhưng mình lại muốn giảm cân nhanh, mình lại muốn đốt cháy giai đoạn thì sao? => Lúc này mình sẽ cắt giảm xuống còn 800 – 900calo/ngày? Vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra tiếp đây?

vi sao giam can bi mat kinh

Lại phân tích tiếp cho các bạn hiểu nè!

BMR là mức calo cơ bản tối thiểu để duy trì cho cơ thể. Mức 1377calo này sẽ được chia đều cho các hoạt động sống, như: Hệ hô hấp, hệ bài tiết, hệ thần kinh trung ương, hệ xương khớp, hệ nội tiết. Cuối cùng là hệ sinh sản (Đảm bảo quá trình thụ thai và sinh con).

Lấy 1377 chia đều cho 6 hệ trên thì sẽ ra 229,5 calo/hệ => Nghĩa là mỗi hệ cần 229,6calo để hoạt động.

Và nếu mình nạp 900calo/ngày thì nó chỉ đủ năng lượng cho hệ hô hấp, hệ bài tiết, hệ thần kinh và hệ xương khớp. Và KHÔNG ĐỦ NĂNG LƯỢNG cho hệ nội tiết và hệ sinh sản.

Khi chúng ta không cung cấp đủ năng lượng cho hệ nội tiết và hệ sinh sản hoạt động => Cơ thể sẽ tự động cắt bỏ hoạt động ở hai hệ này luôn nha cả nhà (Hoặc hoạt động nhưng không hiểu quả)

==> Đó chính là nguyên nhân bắt đầu dẫn đến hiện tượng rối loạn hoocmon và MẤT KINH!

————————————————————————–

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG GIẢM CÂN BỊ MẤT KINH NHƯ THẾ NÀO?

Và theo kinh nghiệm của mình thì nếu các bạn có đi khám thì bác sỹ cũng chỉ kết luận là bạn bị rối loạn hoocmon thôi. Và không có loại thuốc nào chữa được hết nha! Vì ngày xưa mình cũng đi khám rồi!

Cách duy nhất để khắc phục tình trạng giảm cân bị mất kinh đó là các bạn phải ăn uống đầy đủ calo & đầy đủ dinh dưỡng.

Vậy, bao lâu thì có kinh trở lại? Cái này còn tùy cơ địa của các bạn nha! Như mình thì mất 3 tháng, có bạn lại mất từ 1 đến 2 năm để lấy lại sự cân bằng của cơ thể.

Nhưng mình chắc chắn với các nàng là mọi thứ sẽ ổn thôi! Nên đừng quá lo lắng! Lúc đó bạn chỉ cần thay đổi chế độ ăn, quan tâm đến calo nạp vào và thai ra cũng như nguồn dinh dưỡng (Như mình đã phân tích chi tiết phần đầu bài). Và nhất là đừng có stress nữa!

————————————————————————–

ĂN KHOAI LANG BỊ MẤT KINH?

Hôm trước có bạn nói với mình là ăn khoai lang bị mất kinh! Mình nghe xong cũng khá ngạc nhiên luôn?

Và mình cũng có chia sẻ là việc bạn ăn khoai không ăn hưởng gì đến việc mất kinh cả nha!

cach an khoai lang giam can

Lý do các bạn bị mất kinh là vì bạn đã tạo ra một sự thâm hụt calo quá tiêu cực. Và các bạn cũng quên mất rằng khoai lang không có nhiều calo và tinh bột như cơm trắng. 100gr khoai lang chỉ bằng 1/2 lượng calo trong cơm mà thôi.

Nếu bạn muốn ăn khoai thay cho cơm, thì các bạn phải ăn gấp đôi lên. Ví dụ bình thường bạn ăn 100gr cơm trắng, thì khi ăn khoai các bạn phải double lên 200gr khoai lang. Vì lượng tinh bột trong khoai lang vốn dĩ đã ít hơn cơm trắng rồi!

————————————————————————–

KẾT LUẬN:

Qua bài viết này mình muốn giải đáp thắc mắc cho các bạn. Tại sao khi ăn kiêng giảm cân bị mất kinh? Và cách để khắc phục tình trạng này!

Và điều quan trọng là cần phải tính toán lượng calo nạp vào. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe nha! Nếu rơi vào tình trạng này thì các nàng cũng đừng quá lo lắng nhé! Cứ xây dựng một chế độ ăn uống tập luyện đều đặn, và nhất là không stress là được nha!

 


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.