Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Không ăn sáng có giảm cân được không?

Không ăn sáng có giảm cân được không?

Nhiều bạn lầm tưởng vào việc nhịn ăn để giảm cân. Và không ăn sáng có giảm cân được không ? Bạn nên đọc hết bài viết này để biết mình có thực sự nên nhịn ăn không nhé!

Phải công nhận nhịn ăn là một cách giúp giảm cân rất nhanh. Tuy nhiên, nếu áp nhịn ăn sáng quá lâu, khắc nghiệt và khổ sở thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Không ít người nhịn ăn sáng để giảm cân nhưng lại bị tăng cân trở lại rất nhanh.

Và lúc đó, bạn phải có kiến thức để biết được có nên nhịn ăn giảm cân không? Hay không ăn sáng có giảm cân được không. Để trả lời các câu hỏi này, cùng chúng mình tìm hiểu các vấn đề sau nhé!

ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU BẠN NHỊN ĂN SÁNG?

Với người phương Tây, bữa sáng và bữa trưa của họ rất quan trọng. Còn với người Việt, lại coi bữa sáng là bữa phụ.

Sở dĩ bữa sáng quan trọng vì là bữa đầu tiên trong ngày. Sau một đêm năng lượng sẽ bị tiêu hao.  Nên cần nạp nhiều năng lượng vào buổi sáng để cung cấp dưỡng chất đủ  cho một ngày hoạt động.

Không ăn sáng có giảm cân được không? Nhịn ăn thì các cơ quan khác không được cung cấp đủ dinh dưỡng, dẫn tới mệt mỏi, thiếu tập trung. Và nhất là sẽ không tập trung và tỉnh táo để làm việc được.

Bạn có tin nhịn ăn sáng có thể gây béo phì không? Vì khi nhịn ăn, cơ thể đói cồn cào, dẫn tới nạp nhiều năng lượng hơn. Nếu không ăn sáng thì có thể buổi trưa, tối hoặc bữa phụ bạn ăn vặt nhiều hơn.

Trong khi đó, hoạt động vào chiều và tối không nhiều, thức ăn không tiêu hóa được hết. Từ đó khiến năng lượng trong cơ thể càng tích tụ và không thể đào thải hết ra ngoài.

nhin an gian doan la nhu thê nao

Vậy, không ăn sáng có giảm cân được không?

Câu trả lời là ! Tuy nhiên, không ăn sáng thì cân nặng chỉ giảm trong giai đoạn đầu. Nhưng sau đó sẽ giảm chậm lại và thậm chí tăng cân nhanh chóng nếu bạn quay lại chế độ ăn bình thường. Chưa kể, nhịn ăn chỉ khiến bạn mất đi cơ bắp và cơ thể phải gánh chịu rất nhiều hậu quả.

————————————————————————-

NHỊN ĂN SÁNG CHỈ MẤT NƯỚC, GIẢM CƠ KHÔNG GIẢM MỠ

Không ăn sáng có giảm cân được không: Hiểu rõ giảm cơ, giảm mỡ

Bạn nên hiểu sự khác nhau giữa giảm cơ và giảm mỡ để thay đổi lại quan niệm nhịn ăn giảm cân nhé! Ví dụ tôi và bạn cùng cân nặng 55kg, nhưng tôi lại nhiều cơ, ít mỡ và bạn thì nhiều mỡ, ít cơ. So sánh ngoại hình thì tôi vẫn được coi là nuột nà, thon thả hơn bạn.

Mình so sánh như vậy để bạn hiểu rõ được sự giảm cân và giảm mỡ. Vì một vóc dáng chuẩn phải săn chắc, lượng mỡ tương đối, vòng eo thon gọn và có vòng 3 căng tròn.

Chứ không phải giảm cân cho chân tay tong teo lại. Đến nỗi chẳng còn miếng cơ nào thì nhìn rất xấu, chưa kể đây là mối tiềm ẩn của các vấn đề bệnh tật.

nhin an sang co that su giam can

Không ăn sáng có giảm cân được không: Cơ thể mất nước

Đây là hiện tượng gần như đúng 100%. Vì nếu bạn có nhịn ăn sáng, trưa hay tối hoặc bỏ bữa. Thì cũng là bạn đang CẮT GIẢM NƯỚC của cơ thể đi mà thôi. Khi đó, nếu bạn uống nhiều nước thì bạn sẽ bị tăng cân nhanh trở lại.

Vì thế, đừng hành hạ mình nữa! Vì có rất nhiều phương pháp giảm cân khoa học, tại sao bạn không áp dụng. Chẳng hạn như Eat Clean, Keto hay Low Carbs sẽ giúp bạn giảm cân tốt hơn, lành mạnh hơn. Miễn là bạn kiên trì áp dụng là được!

Xem thêm: Ăn kiêng eat clean là như thế nào?

————————————————————————-

NHỊN ĂN SÁNG LÀM CHẬM TỐC ĐỘ ĐỐT MỠ XÂY CƠ

Không ăn sáng có giảm cân được không? Không những khiến bạn giảm cân thiếu khoa học, nhịn ăn sáng còn làm chậm tốc độ đốt mỡ xây cơ nữa đó.

Điều này có lẽ nhiều bạn chưa biết, vì cơ thể luôn cần một nguồn năng lượng để hoạt động. Do đó, nhịn ăn khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu năng lượng. Thiếu năng lượng sẽ dẫn tới quá trình đốt mỡ sẽ chậm đi và xây cơ cũng không còn hiệu quả nữa.

Chính điều này khiến nhịn ăn bữa ăn gây nên nhiều vấn đề. Có bạn tự nhiên thấy mình giảm ký nhanh quá hoặc chậm quá. Có bạn lại thấy mình giảm một hồi lại hóa trơ xương là đây.

————————————————————————-

NHỊN ĂN BỮA NÀO GIẢM CÂN NHANH NHẤT?

Dạo qua một vòng và hỏi ý kiến các chuyên gia, không ai có câu trả lời cho câu hỏi: Nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất. Thay vào đó, các chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên: Nhịn ăn giảm cân thế nào cho đúng và giảm cân là nên nhịn ăn theo giờ!

Và nếu bạn cũng đang có ý định nhịn ăn giảm cân mà không biết bắt đầu từ đâu. Yên tâm vì mình đã tổng hợp đầy đủ ở đây rồi!

Nhin an sang co giam can duoc khong

Không ăn sáng có giảm cân được không: Nên nhịn ăn theo quãng giờ

Những khoảng thời gian bạn dành cho ăn uống mỗi ngày, được gọi là chế độ ăn uống theo quãng giờ. Chẳng hạn, bạn ăn sáng vào 8h sáng, ăn tối từ 20 – 22h => Thì khoảng thời gian dành cho ăn uống của bạn là 12 – 14 tiếng mỗi ngày (Tính từ 8h sáng đến 20h tối là 12 tiếng).

Có một nghiên cứu năm 2017 chỉ ra, những người ăn trong khoảng thời gian từ 8h – 20h sẽ không khỏe bằng người ăn từ 8h – 14h.

Muốn giảm cân, nên rút ngắn quãng thời gian ăn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc giảm quãng thời gian ăn với lượng cholesterol, đường trong máu, sự thèm ăn cũng như việc giảm cân.

Các nhà khoa học thử nghiệm rút ngắn quãng thời gian ăn từ 12 xuống 8 – 6 – 4 tiếng mỗi giờ ăn. Chế độ ăn và lượng calo giống nhau. Kết quả là giúp người thực hiện giảm được 2kg/tháng mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tại sao nhịn ăn theo thời điểm giúp giảm cân?

Không chỉ có khoảng thời gian ăn uống, mà thời điểm ăn cũng rất quan trọng. Vì con người có nhịp điêu sinh học riêng. Trong khi đó, đồng hồ sinh học lại có sự liên kết với sự thay đổi ngày & đêm.

Vào buổi sáng, các cortisol sẽ tăng tiết nhiều hơn. Mang lại cảm giác thèm ăn. Trong khi đó, buổi tối lại sản sinh nhiều melatonin, làm chậm mọi quá trình tiêu hóa.

Nếu bạn ăn muộn vào buổi tối, đồng hồ sinh học của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. Còn bạn thấy mệt mỏi vào buổi sáng, nghĩa là mức cortisol trong cơ thể đang thấp. Nếu mức cortisol tăng vào buổi tối, bạn sẽ mất ngủ hoặc bị đói ngay cả khi đang ngủ.

==> Vì thế, nếu nhịn ăn sáng cơ thể sẽ thiếu cortisol. Hoặc ăn tối quá muộn thì nhịp sinh học bị quá tải. Những lý do này khiến chúng ta mắc nguy cơ tiểu đường, béo phì và trầm cảm. Đó là lý do bạn phải xây dựng thời điểm ăn phù hợp!

nhin an bua nao giam can nhanh nhat

Mẫu thời điểm ăn để giảm cân hiệu quả

Muốn nhịn ăn để giảm cân, bạn hãy thử mẫu thời điểm ăn uống dưới đây để xem cơ thể thích nghi không nhé!

– Thức dậy vào 7h sáng và tập luyện, vận động cơ thể

– Sau đó ăn sáng sau 30 – 60 phút sau khi thức dậy

– Bắt đầu công việc sau 2 – 3 tiếng kể từ khi thức dậy

– Tăng khẩu phần ăn trong bữa sáng, giảm một chút khẩu phẩn ăn bữa trưa

Lưu ý: Bạn nên giới hạn khoảng thời gian ăn từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày (Nghĩa là bữa ăn rơi vào khoảng từ 7h30 – 13h30). Và không nên thay đổi lượng calo nhé.

Ví dụ một ngày bạn nạp 1.800 calo/ 3 bữa sáng – trưa – tối. Thì bây giờ chuyển sang nạp 1.800 calo vào bữa sáng và bữa trưa thôi.

Bạn yên tâm việc thay đổi thời điểm ăn rất có lợi nhé. Các nhà khoa học đã chứng minh, những người ăn sáng với khẩu phần lớn, ăn trưa khẩu phần nhỏ sẽ giảm cân nhanh hơn với người thực hiện ngược lại.

=> Vì thế, bỏ quan niệm nhịn ăn sáng để giảm cân hay bữa sáng chỉ là bữa phụ đi nhé! Vì bữa sáng phải là bữa chính, quan trọng nhất trong ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *