Chia sẻ
tam su bau bi

Đổ mồ môi khi luyện tập có phải là giảm mỡ không? Nếu bạn chưa phân biệt giữa giảm mỡ và giảm cân. Bạn đọc ngay những chia sẻ chi tiết dưới đây nha!

do mo hoi khi tap co phai la giam mo

ĐỔ MỒ HÔI KHI TẬP LUYỆN CÓ PHẢI LÀ ĐANG GIẢM MỠ?

Đổ mồ hôi niều KHÔNG LIÊN QUAN đến việc cơ thể đốt được nhiều mỡ hay không.

Cơ thể của chúng ta rất kỳ diệu, nó chỉ hoạt động tốt ở một nhiệt độ nhất định mà thôi. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng cao quá, thì cơ thể sẽ tìm cách giảm nhiệt độ xuống. Vậy nó giảm nhiệt như thế nào?

Nó sẽ thoát nước qua những lỗ chân lông trên cơ thể. Từ đó mồ hôi được tiết ra để làm mát toàn bộ cơ thể. Ngược lại khi chúng ta lạnh, chúng ta sẽ run cầm cập lên. Nghĩa là cơ thể sẽ sử dụng những chuyển động để tạo ra nhiệt làm ấm.

Khi cơ thể chúng ta đổ mồ hôi, thì sẽ mất đi một số chất điện giải. 99% hàm lượng trong mồ hôi là nước, còn lại là các loại muối và ion.

=> Đó là lý do có nhiều quảng cáo loại nước cho những người luyện tập là bù chất điện giải trong quá trình đổ mổ hồi. Tránh cho cơ thể bị mất nước quá đà.

do mo hoi co phai la giam mo

TÓM LẠI: Việc bạn đổ mồ hôi khi luyện tập là cơ thể đang MẤT NƯỚC, chứ không liên quan gì đến việc GIẢM MỠ cả.

Chúng ta mất nước quá nhiều trong quá trình luyện tập, cũng ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến cơ thể. Thậm chí, nếu không kiểm soát được và không nạp đủ nước có thể bạn sẽ phải nhập viện.

Nhiều bạn đi tập cố tình mặc những bộ đồ nóng cho cơ thể toát nhiều mồ hôi. Sau buổi tập về cân thì thấy sụt cân, và nghĩ là mình đang giảm mỡ => Nhưng thực ra là không phải.

Cơ thể chúng ta gồm CƠ, MỠ VÀ NƯỚC. Việc giảm cân, giảm mỡ an toàn là chúng ta phải giảm được mỡ, chứ không được làm mất cơ và mất nước. Còn nếu mặc quần áo nóng để tập thì thứ bạn mất đi chỉ là nước thôi.

Mất cơ thì quá trình trao đổi chất sẽ giảm và chậm lại, dẫn tới gầy guộc, yếu ớt và mệt mỏi. Còn mất nước nếu chúng ta bù nước thì cơ thể lại bình thường trở lại. Đó là lý do vì sao các loại thuốc giảm cân gây mất nước nhưng mỡ vẫn còn. Khi dừng thuốc, thì cơ thể lại trở về cân nặng ban đầu.

——————————————————————

VẬY MỠ KHÔNG ĐÀO THẢI QUA ĐƯỜNG MỒ HÔI THÌ NÓ THẢI QUA ĐÂU?

Vậy mỡ không đào thải trên cơ thể qua đường mồ hôi thì nó sẽ thải qua đâu?Bạn có cùng thắc mắc này không.

=> Mỡ sẽ được đào thải qua đường thở. Nghe có vẻ khó tin thật nhưng chúng ta nên tin. Vì ngày xưa mình cũng không tin đâu.

pham biet giam co va giam mo

Xem thêm: Sự khác nhau giữa tăng cơ – giảm mỡ! Đừng lầm tưởng!

Rất nhiều người nhầm lẫn rằng mỡ thừa, chất béo được phân huỷ qua phản ứng vật lý. Cho nên cứ đi massage giảm mỡ bụng, nhào nặn nắn bóp cả ngày lẫn đêm mà chẳng giảm được chút mỡ nào.

Sự thật là, chất béo được phân huỷ qua phản ứng hoá học và nó được đào thải qua 2 con đường:

– 60% Lượng mỡ thừa sẽ được chuyển hóa và đào thải bằng đường thở.

– 40% còn lại được giải phóng và thoát khỏi cơ thể bằng đường bài tiết.

Cụ thể, các đại phân tử triglycerides được cấu tạo chủ yếu bởi carbon, hydrogen và khí oxy. Chúng được lưu trữ trong các giọt lipid trong tế bào mỡ.

Trong quá trình giảm cân, cơ thể chúng ta sẽ chuyển hóa các phân tử này, giải phóng vào máu các axit béo cần thiết để cơ thể sử dụng.

Các axit béo sẽ dần được giải phóng thành nước và khí CO2. Trong đó nước sẽ được đưa ra ngoài cơ thể qua hệ bài tiết. Khí CO2 sẽ được chúng ta thở ra. Nói cách khác, chúng ta đã… thở ra lượng mỡ đã mất đi trong quá trình vận động.

——————————————————————

CƠ THỂ ĐƯỢC ĐỐT NHIỀU MỠ HAY KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO ĐIỀU GÌ?

Việc bạn luyện tập có đốt được nhiều mỡ hay không nó sẽ phụ thuộc vào:

– Nhịp tim khi luyện tập

– Cường độ luyện tập

– Chế độ ăn uống tạo ra sự thâm hụt calo

– Chế độ nghỉ ngơi (Ngủ đủ, không stress…)

do mo hoi co giam can khong

Xem thêm: Tập HIIT là gì? Bạn đã biết chọn bài HIIT giảm mỡ nhanh nhất chưa?

Còn nhiều bạn vẫn nghĩ đồ mồ hôi nhiều thì sẽ đốt được nhiều mỡ thì hãy thử hỏi ngược lại. Những người ở xứ lạnh âm độ thì sao?

Luyện tập trong nhiệt độ như vậy chắc chắn sẽ không đổ mồ hôi được. Và nếu theo nguyên lý cứ đổ mồ hôi là giảm mỡ, thì quá trình luyện tập của người ta trở nên vô nghĩa đúng không nào?

Còn nếu bạn luyện tập ở nơi có nhiệt độ cao thì cơ thể dễ bị mất nước. Đó là lý do vì sao ở phòng tập người ta thường phải bật điều hòa nhiệt độ thấp.

Đổ mồ hôi chỉ là hình thức cơ thể thải độc tố qua da, qua lỗ chân lông để điều hòa thân nhiệt mà thôi. Đây cũng là lý do khiến da bạn đẹp hơn khi đi tập gym. Vì thế, đừng cố sử dụng đai quấn nóng hay là bôi kem nóng gì lên cho nó tiết ra nhiều mồ hôi nha.

do-mo-hoi-khi-tap-luyen

Tóm lại, khi tập bạn đừng quan tâm quá nhiều đến việc đổ nhiều mồ hôi hay không. Mà hãy quan tâm đến sau buổi tập ngày hôm đó, bạn có thấy MỆT hay không? Nếu thực sự mệt thì hãy về ăn uống, nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc. Qua hôm sau, cơ thể của bạn sẽ khỏe lên. Mà cơ thể khỏe thì trao đổi chất sẽ tăng, từ đó bạn sẽ tập được xung hơn, đốt được nhiều mỡ hơn.

Và nhớ là đừng cố gắng làm tăng thân nhiệt khi luyện tập. Đổ mồ hôi là tốt, nhưng đổ mồ hôi không bù nước kịp thì hậu quả sẽ rất khó lường đó.


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.