Chia sẻ
tam su bau bi

Đồ ăn vặt làm chậm trao đổi chất là nguyên nhân khiến bạn khó giảm cân. Vậy làm thế nào để hạn chế thói quen này và giảm mỡ hiệu quả? 

Sự trao đổi chất là tất cả các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng, nghĩa là cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn.

Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm, có nghĩa là cơ thể đốt cháy ít calo hơn. khiến việc duy trì hoặc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng/giảm sự trao đổi chất của bạn. Đồ ăn vặt ảnh hưởng như thế nào? Bài viết này khám phá liệu thực phẩm chế biến có làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn hay không.

do an vat co lam tang can khong

Đồ ăn vặt không no, nhưng dễ ăn nhiều

Đồ ăn vặt hầu hết là loại thực phẩm đã qua chế biến. Thường chứa nhiều calo, tinh bột tinh chế và chất béo không lành mạnh. Chúng cũng chứa ít chất dinh dưỡng như protein và chất xơ.

Một số ví dụ bao gồm khoai tây chiên, khoai tây chiên, đồ uống có đường và hầu hết các loại pizza.

Đồ ăn vặt được bày bán rộng rãi, rẻ và tiện lợi. Mặc dù rất ngon nhưng nó thường không no và dễ ăn quá nhiều. Quan trọng là đồ ăn vặt cũng có thể ảnh hưởng đến não bộ một cách rất mạnh mẽ. Nếu ăn thường xuyên và quá nhiều.

Nó có thể kích hoạt một lượng lớn dopamine. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh, giúp kiểm soát trung tâm khen thưởng và khoái cảm của não bộ. Khi não tràn ngập dopamine với số lượng không tự nhiên. Nó có thể gây nghiện thực phẩm ở một số người.

do an vat lam cham qua trinh trao doi chat

Tóm lại:  Đồ ăn vặt không đắt, ít chất dinh dưỡng và nhiều calo. Nó ảnh hưởng đến trung tâm khen thưởng trong não. Từ đó, nó có thể gây ra trạng thái nghiện đồ ăn vặt.

————————————————————————-

Đồ ăn vặt khiến cơ thể đốt calo ít hơn

Đồ ăn vặt đòi hỏi năng lượng để tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa thức ăn bạn ăn.

Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF). Và nó thường chiếm khoảng 10% năng lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn.

Bạn có thể đọc thêm về dấu hiệu trao đổi chất chậm khiến khó giảm cân mình đã chia sẻ ở bài trước nha.

nghien do an vat khien tang can

Chuyển hóa protein trong thực phẩm cần nhiều năng lượng hơn so với chuyển hóa carbs hoặc chất béo. Trên thực tế, ăn một chế độ ăn giàu protein có thể khiến cơ thể đốt cháy thêm 100 calo mỗi ngày.

Hơn nữa, mức độ chế biến thực phẩm ảnh hưởng đến TEF. Nhìn chung, nó sẽ cao hơn khi bạn tiêu thụ toàn bộ thực phẩm làm từ các chất dinh dưỡng phức tạp, so với thực phẩm ăn vặt đã qua chế biến, tinh chế.

Để chứng minh, một nghiên cứu nhỏ trên 17 người khỏe mạnh đã so sánh hai bữa ăn sandwich khác nhau về mức độ chế biến.

Kết quả, người ăn bánh sandwich ngũ cốc nguyên hạt với pho mát cheddar, sẽ đốt cháy gấp đôi lượng calo tiêu hóa. Và chuyển hóa bữa ăn hiệu quả hơn, so với những người ăn bánh sandwich làm từ ngũ cốc tinh chế và pho mát chế biến.

Mặc dù nghiên cứu này còn nhỏ, nhưng kết quả chỉ ra rằng thực phẩm chế biến cần ít năng lượng hơn để tiêu hóa và chuyển hóa, so với thực phẩm nguyên hạt. Điều này dẫn đến lượng calo bị đốt cháy ít hơn trong cả ngày, làm cho việc giảm cân và duy trì cân nặng khó khăn hơn.

Tóm lại: Chuyển hóa thức ăn cần năng lượng, được gọi là hiệu ứng nhiệt của thức ăn. Đồ ăn vặt đã qua chế biến đòi hỏi cơ thể bạn tiêu hóa ít năng lượng hơn. Vì nó chứa nhiều thành phần tinh chế. Đốt ít năng lượng khiến việc giảm cân khó khăn hơn.

————————————————————————-

Đồ ăn vặt có thể gây ra tình trạng kháng insulin

lam sao de han che them an

Kháng insulin là khi các tế bào của cơ thể ngừng phản ứng với hormone insulin. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn

Kháng insulin là một yếu tố nguy cơ chính đối với hội chứng chuyển hóa. bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh nghiêm trọng khác. Và việc ăn đồ ăn vặt, đồ chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ kháng insulin.

Một kết quả của một nghiên cứu kéo dài 15 năm chỉ ra rằng. Nguy cơ phát triển kháng insulin có thể tăng gấp đôi,  nếu bạn ăn thức ăn nhanh ở nhà hàng 2 lần/tuần.

Điều này ngụ ý rằng ăn đồ ăn vặt thường xuyên có thể thúc đẩy kháng insulin.

Tóm lại: Tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt chế biến sẵn sẽ tăng nguy cơ kháng insulin. Từ đó dẫn tới tăng lượng đường trong máu cao. Vì thế, hãy học cách kiểm soát insulin để tránh tăng cân nhé!

————————————————————————-

Đồ uống có đường có thể làm chậm quá trình trao đổi chất

Trong tất cả các loại đồ ăn vặt, đồ uống có đường là thứ tồi tệ nhất cho cơ thể. Khi tiêu thụ quá mức, chúng gây ra tất cả các loại vấn đề sức khỏe, bao gồm: béo phì, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.

Đồ uống nhiều đường có hàm lượng fructose cao. Đó là một loại đường đơn giản được chuyển hóa chủ yếu bởi gan. Khi cơ thể tiêu thụ nhiều đường fructose. Gan có thể bị quá tải và biến đường thành chất béo.

Chất làm ngọt có đường như đường ăn (sucrose) hoặc siro cũng có khoảng 50% fructose. Chất làm ngọt này có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt.

do uong co duong gay beo phi

Khi tiêu thụ một lượng lớn dưới dạng đường bổ sung. Fructose có thể thay đổi tín hiệu no, làm giảm phản ứng của “hormone đói” ghrelin sau bữa ăn. Từ đó, thúc đẩy tích trữ chất béo quanh bụng.

Đồ uống có đường có thể làm chậm quá trình trao đổi chất. Trong một nghiên cứu, người thừa cân và béo phì tiêu thụ đồ uống ngọt bằng đường fructose. Kết quả, họ chỉ tiêu hao được 25% lượng calo/ ngày. Điều này cho thấy rằng, đường fructose trong đồ uống có đường có thể làm giảm số lượng calo bạn đốt cháy.

Tóm lại: Ngoài việc làm tăng nguy cơ mắc các loại vấn đề sức khỏe, đồ uống có nhiều đường cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất. Nguyên nhân là do lượng đường fructose quá cao.

————————————————————————-

Calo không phải là yếu tố chính để giảm cân

Giảm lượng calo tiêu thụ là điều quan trọng nếu muốn giảm cân.Tuy nhiên, hàm lượng calo trong thức ăn không phải là điều quan trọng duy nhất. Vì chất lượng thực phẩm bạn ăn cũng quan trọng.

Ví dụ, ăn 100 calo khoai tây chiên có thể có những tác động khác nhau, so với 100 calo quinoa.

ly do khien ban tang can

Hầu hết khoai tây chiên nhiều chất béo không lành mạnh. Tinh bột và muối tinh chế. Trong khi quinoa lại giàu protein, chất xơ và nhiều loại vitamin. Như vậy là cùng calo nhưng chất lượng đồ ăn lại khác nhau.

Đồ ăn giàu dinh dưỡng giúp đốt cháy nhiều calo chuyển hóa thức ăn toàn phần hơn là đồ ăn vặt. Nó giúp đốt cháy nhiều calo hơn bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu protein. So với thực phẩm giàu chất béo không lành mạnh và carbs tinh chế.

Hơn nữa, thực phẩm giàu protein có thể làm giảm sự thèm ăn. Từ đó, tác động đến các hormone điều chỉnh cân nặng hiệu quả.

=> Do đó, calo từ thực phẩm toàn phần như quinoa thường gây no hơn calo từ thực phẩm ăn vặt chế biến sẵn như khoai tây chiên.

Vì thế, trước khi bắt đầu hạn chế lượng calo nạp vào để giảm cân. Hãy cân nhắc lựa chọn thực phẩm tốt hơn và chọn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn nhé.

Tóm lại: Calo trong thực phẩm bằng nhau nhưng dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, nên tập trung vào chất lượng của lượng calo bạn đang tiêu thụ. Vì một số calo có thể làm giảm số lượng calo bạn đốt cháy (ăn nhiều đồ ăn vặt giảm mức tiêu hao calo 25%/ngày). Chưa kể nó còn tác động tiêu cực đến cảm giác đói và hormone tăng cân của cơ thể.

————————————————————————-

KẾT LUẬN: Đồ ăn vặt làm chậm trao đổi chất

an nhieu do an vat co beo khong

Đồ ăn vặt làm chậm trao đổi chất. Tiêu thụ một lượng lớn đồ ăn vặt sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất.

Thậm chí, đồ ăn vặt có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin và giảm lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày.

Điều quan trọng để cải thiện hệ trao đổi chất của cơ thể là: Hãy thử ăn nhiều thực phẩm giàu protein hơn. Kết hợp rèn luyện sức khỏe, ngủ nhiều giấc chất lượng cao.

Mình có một chia sẻ cách làm tăng quá trình trao đổi chất ở bài trước. Rất dễ hiểu và chi tiết. Bạn nên đọc để tham khảo nhé.

 


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.