Chia sẻ
tam su bau bi

Bạn đang giảm cân, nhưng bạn có thực sự biết chỉ số BMI của mình là bao nhiêu không? Và nhiều người cứ nhắc tới BMI nhưng bạn có biết nhược điểm của BMI là gì không? Những trường hợp nào thì BMI không chính xác?

Chủ đề ngày hôm nay mình sẽ tâm sự với các bạn 2 vấn đề chính:

Một là cách tính BMI của cơ thể để biết mình đang nhẹ cân, bình thường hay béo phì.

Hai là biết được những trường hợp nào chỉ số BMI sẽ không chính xác. Và theo mình thì đừng “cổ xúy” nó như một công cụ duy nhất để đánh giá tình trạng sức khỏe nhé!

CHỈ SỐ BMI – CÔNG CỤ TÍNH BMI

BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối của cơ thể. BMI từ lâu được biết đến là một công cụ để đo lượng mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, chỉ số này cũng dùng để đánh giá mức độ gầy, béo của cơ thể. Qua chỉ số này, chúng mình có thể biết được cơ thể đang thuộc tình trạng: nhẹ cân, bình thường, thừa cân hay béo phì nữa?

Chỉ số BMI chuẩn sẽ được tính dựa trên chiều cao và cân nặng. Được áp dụng cho cả nam và nữ trưởng thành.Vì thế, trước khi tập gym hay giảm cân, phải hiểu về các chỉ số đo của cơ thể để giảm cân cho khoa học và hợp lý nhé cả nhà.

chi so BMI la gi

Chỉ số khối cơ thể được tính theo công thức:

BMI = W /( H x 2)
Trong đó W là số cân nặng, H là chiều cao.
Nếu BMI < 18: người gầy, cần có chế độ ăn uống cải thiện cân nặng
BMI = 18-24, 2: cơ thể bình thường
BMI = 25-29, 9: béo phì độ 1
BMI = 30-34, 9: béo phì độ 2
BMI > 35: béo phì độ 3
==>Chú ý công thức BMI không áp dụng với người mang thai/người mới ốm dậy

Tính BMI bằng công thức trên hoặc vào công cụ tính BMI/BMR/TDEE để tính cho nhanh nha. Công cụ này sẽ cho bạn biết:

– Chỉ sổ BMI của bạn, bạn đang thừa cân hay béo phì hay là ok rồi

– Lượng calo cần thiết để giảm cân, giảm mỡ. Ngoài ra còn tính được BMR và TDEE của bạn nữa. Full Option luôn nhé.

Sau khi đã tính được chỉ số BMI của mình, bạn cũng thử đối chiếu bảng đánh giá theo chuẩn dành riêng cho người châu Á (Hình bên dưới). Bạn sẽ biết ngay mình đang nằm trong khoảng màu nào.

Và BMI lý tưởng của người Việt là từ 18,5 đến 22,9. Thừa cân khi BMI của bạn lớn hơn 23 và nếu con số đó vượt trên 25, bạn đang béo phì đó nha.

==> Và bây giờ bạn đã tính được chỉ số BMI của cơ thể rồi chứ?  Thắc mắc gì thì cứ comment nha!

———————————————————–

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO CHỈ SỐ BMI SẼ KHÔNG CHÍNH XÁC?

BMI rất quan trọng và cần thiết trong việc đánh giá chỉ số cơ thể. Nhất là với ai muốn giảm cân và tập gym. Tuy nhiên, đây không phải là chỉ số duy nhất đánh giá chính xác bạn có thực sự đang bình thường, béo hay béo phì đâu nhé. (Mặc dù nó cũng chuẩn tới 90% nếu bạn không có vấn đề về sức khỏe đó)

Mình đọc tài liệu và có tổng hợp được một vài nhược điểm của BMI đây. Mọi người cũng nên đọc để tham khảo nhé!

Đầu tiên là chỉ số BMI sẽkhông chỉ ra được tỉ lệ của lượng mỡ, cơ xương và lượng nước trong cơ thể. Đó là lý do tại sao kết luận chỉ dựa trên những con số cũng có thể gây hiểu lầm.

Một số trường hợp sau đây mà chỉ số BMI có thể bị diễn giải sai lệch

———————————————————–

Chỉ số BMI không chính xác với người có nhiều cơ bắp

Những người có nhiều cơ bắp (Nhất là những bạn tập gym, nam tập tăng cơ giảm mỡ hoặc các vận động viên), khối cơ phát triển mạnh và mô cơ sẽ đẩy trọng lượng cơ thể lên.

==>Chỉ số BMI sẽ cao hơn bình thường và có thể chỉ số này chưa hoàn toàn chính xác.  

cong cu tinh chi so BMI

———————————————————–

Chỉ số BMI chính xác hay không phụ thuộc vào mức độ vận động

Những người ít vận động, ngồi một chỗ như dân văn phòng. Cơ ít nhưng lượng mỡ lại nhiều.

==>Chỉ số BMI sẽ trong mức bình thường nhưng không có nghĩa là những người này có mức cân nặng hay chỉ số BMI lý tưởng. Vì BMI vốn không chỉ ra được lượng cơ – mỡ các bạn ạ.

Đó là lý do những người cao tuổi có cân nặng hợp lý nhưng thực ra lại rất nhiều mỡ bèo nhèo trên cơ thể, mà BMI không thể đánh giá được.  (Vì công thức tính BMI chỉ dựa vào cân nặng và chiều cao thôi)

———————————————————–

Hình dáng cơ thể – vị trí phân bố mỡ trong cơ thể

Hãy kiểm tra lại xem hình dáng của bạn đã nuột nà chưa? Hay bạn có ngoại hình giống quả táo hoặc quả lê.

Nếu giống quả táo hay quả lên thì nghĩa là lớp mỡ bụng, mông và đùi của bạn đang khá dày. Mỡ ở những vị trí này sẽ tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim đó nha.

==>BMI sẽ không chính xác. Vì nếu bạn có cân nặng và chiều cao lý tưởng bạn sẽ vẫn có được kết quả chỉ số BMI lý tưởng (Trong khi các vị trí eo, hông, đùi lại nhiều mỡ).

chi so BMI the nao la binh thuong

———————————————————–

Chỉ số BMI thay đổi theo độ tuổi

Mình lấy ví dụ tuổi tác ảnh hưởng tới chỉ số BMI như sau nhé.

Với trẻ em thì có tốc độ phát triển chiều cao & cân nặng sẽ khác nhau. Trẻ em thì thường phát triển chiều cao trước, sau đó mới đến chiều ngang. (Lý do nhiều mẹ thấy con ăn rất nhiều nhưng vẫn gầy. Đó là vì con đang phát triển chiều cao đó).

==>Vì thế, ở trẻ em người ta cũng tính chỉ số BMI để xem có bị thiếu cân, suy dinh dưỡng hay thừa cân béo phì không. Nhưng nhược điểm là chỉ tính và lưu kết quả BMI trong thời gian ngắn. Vì trẻ em phát triển rất nhanh nên phải đo chỉ số BMI định kỳ và thường xuyên.

Còn với người cao tuổi, khối lượng cơ thường teo đi khi cơ thể đang lão hóa. Và mỡ thì ngày có xu hướng tích tụ lại. Đặc biệt là người già lại có tập luyện cường độ mạnh.

==> Nếu tính chỉ số BMI sẽ thấy cao hơn mức bình thường và hầu như không chính xác.

lam sao de kiem soat can nang khi mang thai

———————————————————–

Chỉ số BMI không chính xác với người bị bệnh & phụ nữ mang thai

Những người có bệnh lý hay ốm dậy thường bị tích nước nhiều trong cơ thể. Nhất là những người bị tụ dịch như xơ gan hay trướng bụng… Lúc này, trọng lượng cơ thể sẽ tăng hơn bình thường, vì thế BMI có xu hướng tăng cao.

==> Chỉ số BMI không chính xác. Vì BMI tăng cao nên không thể kết luận những người này đang thừa cân hay béo phì.

Phụ nữ mang thai cũng là một trường hợp đặc biệt mà chỉ số BMI không thể hiện chính xác. Vì cân nặng của thai phụ sẽ thay trong suốt quá trình mang thai. Trong khoa sản sẽ không đo chỉ số BMI cho mẹ bầu để đánh giá sức khỏe mà có cách đánh giá riêng về cân nặng và tình trạng dinh dưỡng.

 

Như vậy, với bài viết này mình muốn các bạn hiểu rõ hơn về chỉ số BMI của cơ. Vì mình thấy nhiều bạn cứ nhắc hoài mà có khi lại không hiểu ưu nhược điểm của nó là gì. Nếu bạn có thêm ý kiến gì cứ đóng góp cho chúng mình nha!

 


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.