Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Em bé bé gò nhiều có sao không: Cảnh báo dấu hiệu sinh non

Em bé bé gò nhiều có sao không: Cảnh báo dấu hiệu sinh non

 • bởi

Không biết em bé gò nhiều có sao không các mẹ. Em bị một tuần nay rồi. Cơn gò thường từ 5 – 10 phút kèm các giác đau. Em lo cơn gò như vậy dễ sinh non không, vì mang thai lần đầu nên em rất hoang mang.

Em có tìm hiểu trên mạng thì có bài viết là gò nhiều cũng là dấu hiệu cảnh báo sinh non. Nhưng sức khỏe em trong suốt thai kỳ hoàn toàn tốt. Em đi khám bác sỹ cũng nói em bé hoàn toàn khỏe mạnh. Em lo em bé gò nhiều quá! Có mẹ nào từng như vậy không chia sẻ cho em với ạ?

Mục lục

 • 1 THAI GÒ BỤNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?
 • 2 EM BÉ GÒ NHIỀU LÀ DO ĐÂU?
 • 3 PHÂN BIỆT GÒ SINH LÝ, GÒ SINH NON VÀ GÒ CHUYỂN DẠ ĐỦ THÁNG
  • 3.1 Cơn gò sinh lý (Braxton-Hicks)
  • 3.2 Cơn gò chuyển dạ sinh non
  • 3.3 Cơn gò chuyển dạ đủ tháng
 • 4 EM BÉ GÒ NHIỀU CÓ SAO KHÔNG?
 • 5 EM BÉ GÒ KHI NÀO CẦN NHẬP VIỆN
 • 6 LÀM SAO ĐỂ EM BÉ BỚT GÒ?

THAI GÒ BỤNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường, trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ thường xuyên thấy bé đạp kết hợp hiện tượng bụng gò lên cục cứng. Em bé gò làm lồi bên này, lõm bên kia. Thậm chí làm méo cả bụng của mẹ. Vậy em bé gò nhiều có sao không? Có ảnh hưởng tới thai nhi hay đây là dấu hiệu cảnh báo điều gì không?

Cũng có trường hợp mẹ bầu thấy hiện tượng gò bụng từ tháng thứ 6, thứ 7. Gò bụng là hiện tượng do các cơn gò của tử cung hoặc cuộn lại, khiến bụng có cảm giác căng tức. Gò thường kéo dài trong khoảng 30 – 60 giây. Mỗi ngày có thể xuất hiện vài lần hoặc vài ngày có một lần.

thai nhi-go-nhieu-co-sao-khong

EM BÉ GÒ NHIỀU LÀ DO ĐÂU?

Theo các bác sỹ, có nhiều nguyên nhân khiến em be gò nhiều. Thậm chí nhiều bà bầu thấy gò cứng cả bụng.

Nguyên nhân chính khiến em bé gò nhiều là do tâm lý, cảm xúc của mẹ. Nếu mẹ stress, buồn rầu hay thay đổi tâm trạng thất thường cũng khiến em bé gò. Nếu mẹ chỉ thấy những cơn gò nhẹ, không có những triệu chứng như: Chảy máu, đau lưng hay chuột rút thì không phải lo.

Ngoài ra, mẹ gặp phải hiện tượng gò còn một số nguyên nhân sau:

– Tử cung chịu áp lực lớn khi thai nhi phát triển

– Hệ xương thai nhi đang phát triển

– Mẹ bầu bị táo bón nặng

—————————————————-

PHÂN BIỆT GÒ SINH LÝ, GÒ SINH NON VÀ GÒ CHUYỂN DẠ ĐỦ THÁNG

Em bé gò nhiều có sao không? Mẹ cần phân biệt các cơn gò để có thể nhận biết và đánh giá mức độ ảnh hưởng của hiện tượng này nhé. Theo các bác sỹ chuyên khoa, bà bầu thường sẽ các cơn gò sau đây:

Cơn gò sinh lý (Braxton-Hicks)

Cơn gò sinh lý còn được gọi là ơn gò Braxton – Hicks (Hay còn được gọi là cơn gò chuyển dạ giả). Gò sinh lý thường xuất hiện vào tháng thứ 4 của thai kỳ.

Các cơn gò sinh lý sẽ là bước đầu để tư cũng tập luyện cho ngày sinh. Đồng thời, cho mẹ làm quen với cơn gò và rèn luyện khả năng chịu đựng của mẹ.

Đặc điểm của cơn gò sinh lý:

– Kéo dài khoảng 30 giây, không thành cơn. Cơn bất chợt xuất hiện và biến mất khi mẹ nghỉ ngơi.

– Khi em bé gò mẹ không có cảm giác đau đớn. Nhưng mẹ sẽ thấy căng tức vùng bụng dưới.

– Những cơn đau tức cũng có thể không phải gò tử cung. Mà vì nhu động ruột tăng do tử cung chèn ép. Hiện tượng này không đáng ngại.

thai nhi go cung bung co sao khong

Cơn gò chuyển dạ sinh non

Em bé gò nhiều có sao không? Mẹ cần theo dõi và để ý các dấu hiệu. Trường hợp cơ gò tử cung xảy ra trước tuần 37 thì có thể là dấu hiệu sinh non.

Các đặc điểm và tính chất của cơn gò chuyển dạ sinh non tương tự với cơn gò chuyển dạ đủ tháng. Mẹ sẽ thấy cảm giác căng thắt tử cụng, bụng sẽ cứng hơn. Cơn gò xuất hiện đều đặn theo thời gian.

Khi thấy các đặc điểm giống chuyện dạ sinh đủ tháng, mẹ cần lưu ý các đặc điểm: Máu chảy âm đạo, tiêu chảy hoặc có nước rỉ từ âm đạo (vỡ ối) thì nên đi khám ngay.

Cơn gò chuyển dạ đủ tháng

Những mẹ bầu có hiện tượng cơn gò sau 37 tuần gọi là cơn go chuyển dạ đủ tháng. Đây là dấu hiệu sắp sinh với các đặc điểm sau:

– Đau vùng bụng dưới và đau thành cơn (10 phút/lần)

– Cường độ đau ngày càng mạnh và tần suất cũng dày hơn

– Ra nhầy hồng âm đạo hoặc ra ối (Lúc này mẹ đã vỡ ối)

thai go la nhu the nao

Xem thêm: Mang thai đau bụng dưới bên phải nguy hiểm như thế nào?

 

Cơn gò chuyển dạ đủ tháng được chia làm 2 giai đoạn sau:

Giai đoạn sớm trước chuyển dạ: Gò trước chuyển dạ trong giai đoạn này vẫn còn nhẹ nhàng. Mẹ sẽ có cảm giác tăng chặt tử cung hoặc căng cứng bụng dưới. Hiện tượng này kéo dài từ 30 – 90 giây. Cơn gò sẽ tăng dần đều về cường độ và khoảng cách. Càng đến lúc chuyển dạ, cơn gò càng dày có thể 5 phút/lần.

Chuyển dạ thực sự: Khi chuyển dạ thực sự chuẩn bị đẻ, cổ tử cung sẽ mở từ 7 – 10 phân. Cơn gò sẽ  diễn ra liên tục và càng đau. Cơn gò kéo dài từ 60 – 90 giây, lan từ lưng ra bụng. Nên có thể nhiều mẹ bị chuột rút ở chân và thấy đau. Gò trong lúc này sẽ khiến mẹ đau đầu, buôn nôn, nóng hoặc ớn lạnh.

—————————————————-

EM BÉ GÒ NHIỀU CÓ SAO KHÔNG?

Nhiều mẹ bầu lo lắng em bé có nhiều có sao không? Theo các bác sỹ khoa sản, em bé gò trong thai kỳ là hiện tượng sinh lý bình thường. Hiện tượng này không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên, nếu em bé gò nhiều mẹ bầu sẽ chỉ cảm thấy khó chịu nhưng không gây đau đớn gì. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần đặc biệt lưu ý vì em bé gò nhiều cũng có thể là dấu hiệu của sinh non.

Cơn gò sinh lý chỉ thực sự nguy hiểm nếu mẹ thấy bụng bầu bị gò cứng. Hoặc bụng bị lệch hẳn sang một bên trong thời gian dài. Mẹ có cảm giác bụng cứng, đau và bị nhồi lên nhồi xuống liên tục thì nen đi khám ngay.

phan biet thai nhi go va dap

EM BÉ GÒ KHI NÀO CẦN NHẬP VIỆN

Như đã chia sẻ ở trên, nếu mẹ thấy các dấu hiệu gò như dưới đây. Mẹ cần nhập viện ngay để tìm hiểu nguyên nhân và xử lý kịp thời nhé:

– Cơn gò xuất hiện thường xuyên, mặc dù mẹ không bị đau

– Cơn gò không giảm khi bạn nghỉ ngơi, thay đổi tư thế nằm hoặc đã uống nhiều nước.

– Tần suất tăng đều về thời gian, khoảng cách và cường độ gò của thai nhi

– Khoảng cách giữa các cơn gò ngắn, khoảng 5 phút.

– Cơn gò kèm theo các triệu chứng: Đau lưng, chuột rút, ra máu âm đạo hoặc âm đạo rỉ nước (vỡ ối)

Với những mẹ mang thai lần đầu, sẽ khá khó khăn để phân biệt các cơn gò chuyển dạ thực sự. Nhưng nếu cơn gò có dấu hiệu như trên mà xuất hiện trước tuần 37, mẹ cần đi viện để được chẩn đoán kịp thời. Vì đó có thể là dấu hiệu của sinh non.

—————————————————-

LÀM SAO ĐỂ EM BÉ BỚT GÒ?

Khi em bé gò nhiều phải làm sao? Mẹ có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây:

Nếu là cơn gò sinh lý: Mẹ nên tắm trong bồn nước ấm hoặc tắm vòi hoa sen với nước ấm. Nên tắm trong khoảng 5 phút. Mẹ có thể dùng một chai nước ấm bọc khăn mềm để chườm nhẹ lên bụng.

Nếu là cơn gò chuyển dạ: Mẹ cần nhập viện kịp thời, nhất trong trường hợp sinh non (Vừa chia sẻ ở trên). Lúc này, mẹ cần hít thở chậm và sâu; hoặc uống một ly nước ấm để giảm đau trước khi đến viện.

 

Như vậy, em bé gò nhiều mẹ phải để ý các dấu hiệu để nhận biết và xử lý kịp thời. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc một thai kỳ khỏe mạnh. Lưu ý: Bài viết mang tính chất tham khảo, không có ý định chẩn đoán hay điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *