Chia sẻ
tam su bau bi

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh rất quan trọng. Nó góp phần quyết định đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé sau này.

Nếu mẹ đang nuôi con trong độ tuổi sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi. Hãy xem ngay tiêu chuẩn dinh dưỡng dưới đây!

Tất cả các vấn đề liên quan tới chế độ ăn uống hàng ngày của bé (giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi) được gọi là dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ có nhiều cách để phân loại. Phân loại theo độ tuổi: 0 – 6 tháng tuổi; 6 – 10 tháng tuổi & 10 – 12 tháng tuổi.

tieu-chuan-dinh-duong-cho-tre-so-sinh

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa rất nhạy cảm, dạ dày của bé cũng như nhiều cơ quan khác chưa phát triển hoàn thiện.

Vì thế, theo từng giai đoạn phát triển, mẹ sẽ có những cách thiết lập chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp. Mẹ có thể tham khảo chế độ do Tâm sự bầu bí tổng hợp dưới đây!

  1. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh: Từ 0 – 6 tháng tuổi

Tiêu chuẩn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi như thế nào? Đây là mốc quan trọng nhất đầu đời của bé. Vì thế, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo. Mẹ bỉm nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên này.

        Thứ nhất: Sữa mẹ được đánh giá là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, lành mạnh nhất, chất lượng nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0 –  6 tháng tuổi:

        Thứ hai: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Rất phù hợp với dạ dày còn non nớt của trẻ sơ sinh, giúp bé dễ tiêu hóa hơn (trong sữa mẹ chứa nhiều đạm whey – một loại đạm giúp bé dễ tiêu hóa)

        Thứ ba: Sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Nhờ chứa nhiều thành phần quan trọng và các chủng vi sinh vật có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli) mà không phải loại sữa ngoài nào cũng có.

        Thứ tư: Sữa mẹ giúp bé phát triển thể chất, trí nào cũng như nhận thức tốt hơn trong những tháng đầu đời.

Tuy nhiên, từ 0 – 6 tháng tuổi, do bé chưa ăn được nhiều, nên tiêu chuẩn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh giai đoạn này cần được chia nhỏ cữ bú/ngày. Cữ bú cần được chia theo thời gian biểu phù hợp với cơ địa và nhu cầu ăn uống của con.

Mẹ bầu có thể tham khảo bảng gợi ý lượng sữa mẹ bé cần theo cân nặng.  Ap dụng đối với những mẹ hút sữa cho con ti bình:

Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng DHA – thành phần dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ của bé và các dưỡng chất cần thiết khác qua nguồn sữa mẹ.

Mẹ nên ăn các loại thực phẩm giàu DHA, canxi, sắt, choline… vào thực đơn hàng ngày như: cá hồi, cá ngừ, dầu cá…

Theo khuyến cáo của WHO, trong thời kỳ mang thai và cho con bú, mẹ nên nạp ít nhất 200mg DHA mỗi ngày.

cach-nau-chao-an-dam-cho-be

 

Còn tiêu chuẩn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dùng sữa công thức thì sao?

Không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa cho con, vì thế, mẹ phải dùng sữa công thức để thay thế. Tâm sự bầu bí mách mẹ lượng sữa công thức trẻ cần theo tháng tuổi:

        Từ 0 – 3 tuần tuổi:  Bé cần từ 30 – 90ml sữa/lần. Ngày 8 – 12 lần. Mỗi cữ cách nhau 2 – 3 tiếng. Lượng sữa gợi ý cho bé/ngày: 240 – 700ml.

        Từ 3 tuần – 3 tháng tuổi: Bé cần từ 90 – 120ml sữa/lần. Ngày 6 – 8 lần. Lượng sữa gợi ý cho bé/ngày 700 – 950ml

        Từ 3 – 6 tháng:  Bé cần 120 – 230ml/lần. Ngày 4 – 8 lần. Lượng sữa gợi ý cho bé/ngày: 700 – 950ml. Mẹ lưu ý: Từ tháng này, bé sẽ bắt đầu ngủ được xuyên đêm. Bé uống nhiều sữa hơn vào ca cuối cùng buổi tối và ca đầu tiên của sáng hôm sau.

        Từ 6 – 9 tháng: 170 – 240ml/lần. Ngày 6 lần. Lượng sữa gợi ý cho bé/ngày: 950ml. Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập ăn dặm. Nhưng sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho con trong giai đoạn này! Vì ăn dặm chỉ mới là bước đầu cho bé làm quen với thực phẩm thô.

        Từ 9 – 12 tháng tuổi: 200 – 50ml/lần. Ngày 3 – 5 lần. Lượng sữa gợi ý cho bé/ngày: 700ml. Giai đoạn này lượng sữa bé ăn ít đi đi. Vì bé đã ăn được thức ăn dặm trong đó có chứa nước.

        Từ 12 tháng tuổi trở lên:  120ml sữa tươi/sữa đậu nành/sữa chua. Ngày 4 lần.

  1. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh: Từ 6 – 10 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 6 – 10 tháng tuổi đã có sự thay đổi rõ rệt. Từ 6 tháng trở đi, là giai đoạn bé đã có thể ăn dặm, nhưng mẹ vẫn nên cho bú sữa mẹ hoặc uống thêm sữa bột. Trong chế độ dinh dưỡng ăn dặm của bé, mẹ cần bổ sung thêm:

        Thứ nhất: Các loại rau xanh và trái cây: Bí xanh, củ cải trắng, quả bơ, táo, kiwi, đu đủ… giúp bổ sung thêm vitamin C, canxi, chất xơ và protein

        Thứ hai: Thực phẩm giàu chất sắt: Từ 6 tháng tuổi, bé sẽ mất dần lượng sắt dự trữ. Mẹ cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu sắt như thịt bò.

        Thứ ba: Thực phẩm giàu chất đạm: Nâng cao hệ miễn dịch và sự phát triển của não bộ. Có thể cho bé ăn: thịt gà, cá, pho mai, thịt nạc thăn, thịt bê non, đậu hũ & các loại hạt…

thuc-don-an-dam-cho-tre-so-sinh

Để đảm bảo dinh dưỡng , mẹ nên chọn cách hấp/luộc/nướng. Đồng thời, để hạn chế dầu mỡ, gia vị, gây rối loạn tiêu hóa cho bé.

Xem thêm: 16 bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh

  1. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh: Từ 10 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ đã phát triển rất nhiều, nhưng để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh thì mẹ vẫn nên duy trì thói quen cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa bột hàng ngày, kết hợp với ăn dặm. Mẹ có thể tham khảo tiêu chuẩn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh từ 10 – 12 tháng tuổi dưới đây:

       –   Cho bé bú hàng ngày (ít nhất là 3 – 4 lần trong ngày)

       –   Cho bé ăn nhiều hoa quả và rau xanh để bổ sung chất xơ, các vitamin khoáng chất. Một số loại rau xanh, củ quả phù hợp cho bé 10 – 12 tháng tuổi: Khoai lang, bí xanh, cải trắng, súp lơ xanh, cà tím & rau chân vịt, cải xoăn…

       –   Giai đoạn này bé đã bắt đầu tập cầm nắm. Cắt miếng rau củ quả vừa tay để bé tập bốc để ăn, gặm nhấm. Mẹ có thể cho bé tập cầm và gặm: Táo, khoai tây, củ cải…

cho-tre-so-sinh-an-dam

 

Ngoài chế độ trên, mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng theo các bữa chính, bữa phụ:

        Bữa chính: Số lượng từ 3 – 4 bữa. Có thể cho bé ăn bột hoặc cháo. Tuy nhiên, phải có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, bao gồm: Tinh bột (gạo, đỗ…); Chất đạm (cá, thịt, trứng, tôm, cua…); Chất béo (dầu ăn, mỡ động vật); Vitamin và khoáng chất (các loại rau xanh và trái cây). Trong đó, tỷ lệ các nhóm dưỡng chất cụ thể như sau: 20 – 25g tinh bột, 30 – 40g chất đạm, 15g rau xanh và trái cây, 10g chất béo.

        Bữa phụ: Số lượng từ 2 – 3 bữa. Một số loại thực phẩm tốt cho bé 10 – 12 tháng tuổi: Súp, sữa, sữa chua… Mẹ nên cho bé ăn sữa chua kèm hoa quả hoặc chọn một số loại sữa chua ít đường nhé!

Như vậy, với tiêu chuẩn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi được Tâm sự bầu bí gợi ý này, hy vọng mẹ có thể xây dựng được hàm lượng cũng như chế độ ăn uống cho con phù hợp trong năm đầu đời nhé!

 

 


KIẾN THỨC BẠN CHƯA BIẾT


TẠI SAO IF LẠI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN NHANH ?

KHI bạn ăn ít đi thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Hay nói cách khác ăn theo IF sẽ tự động làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lời cho việc giảm cân Bên cạnh đó, nồng độ insulin thấp và nồng […]

.

Mỡ bụng là gì? Cách giảm mỡ bụng nhanh

Mục lục1 CÁCH ĐO VÒNG BỤNG2 Vậy tại sao mỡ ở bụng lại nhiều?3 MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BÉO BỤNG3.1  Nguyên nhân do tích mỡ ở bụng đó là do chế độ ăn uống chưa hợp lý4 HẠN CHẾ VIỆC TÍCH MỠ NHIỀU TRONG CƠ THỂ4.1 Cân bằng lượng calo nạp vào và […]

.

 15 loại thực phẩm giúp giảm mỡ cực nhanh và tăng cường trao đổi chất

15 Thực phẩm tăng cường trao đổi chất sẽ giúp quá trình giảm mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu đang chững cân hoặc khó giảm cân, hãy bổ sung ngay những thực phẩm dễ tìm, lại rẻ này nhé! Mỗi người có một tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Tập thể dục thường xuyên, […]

.

Cardio và Hiit tập như thế nào hiệu quả nhất ?

Chủ đề này mình sẽ chia sẻ cách tập HIIT và Cardio hiệu quả nhất, mà không bị chững cân khi tập nhiều. Cách khắc phục tình trạng bị lờn bài tập. Cùng xem nha! Mục lục1 CARDIO VÀ HIIT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?2 TẬP HIIT VÀ CARDIO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ […]

.

Các dạng bụng mỡ khó giảm, nguyên nhân và cách khắc phục

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các dạng bụng mỡ khó giảm. Nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn nhất cho từng dạng béo bụng. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề mỡ ở vùng bụng, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! Trước tiên mình muốn bật mí rằng, tình trạng bụng to, […]

.

Làm thế nào để giảm cân bằng chế độ ăn chay?

Giảm cân bằng chế độ ăn chay đang được rất nhiều người lựa chọn cho lối sống healthy. Đặc biệt là phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Vì thế, chủ đề này mình sẽ cùng tìm hiểu cách giảm cân bằng cách ăn chay nhé! Hiện tại thì mình […]

.

13 bài tập vừa nâng cơ vừa giảm cân hiệu quả cho từng bộ phận

13 bài tập nâng cơ giảm cân dưới đây sẽ giúp phái nữ có 3 vòng săn chắc, nuột nà. Mình sẽ chia thành 4 nhóm 4 bài tập cho các bộ phận, rất chi tiết. Mọi người share về áp dụng ngay tại nhà nhé! Nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, săn chắc mông […]

.

Giảm cân nên tránh 18 loại thực phẩm có lượng đường siêu cao này

Nhiều bạn đang vô tình ăn rất nhiều thực phẩm có lượng đường cao. Nếu đang giảm cân, hãy tránh ngay 18 loại đồ ăn này nhé! Ai cũng biết ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nó tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Có […]

.

Caffeine cải thiện hiệu suất tập gym như thế nào?

Caffeine là một chất kích thích có thể cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần. Một cốc cafe chứa cafein có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục và đốt cháy chất béo hiệu quả. Có thể bạn không biết, lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ luôn sử dụng thức […]

.